Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 9 tháng 12 năm 2022  
Thứ ba, ngày 4 tháng 10 năm 2022 | 14:14

Liên Hợp quốc thúc đẩy nỗ lực giảm giá thành phân bón toàn cầu

Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cảnh báo nếu không giảm giá thành, cuộc khủng hoảng phân bón hiện nay có thể còn trầm trọng hơn do vấn đề xung đột tại Ukraine.

Liên hợp quốc đang thúc đẩy các nỗ lực để giảm giá thành phân bón nhằm ngăn chặn một cuộc "khủng hoảng trong tương lai".

Nhà máy sản xuất phân bón tại Cherepovets, Nga. (Ảnh: Bloomberg)

Thông tin này được bà Rebeca Grynspan, Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) và là quan chức cấp cao của Liên hợp quốc tham gia các cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy xuất khẩu phân bón của Nga, đưa ra ngày 3/10.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, khiến giá phân bón tăng vọt.

Nga không chỉ là nhà cung cấp lúa mỳ lớn trên toàn cầu mà còn là một trong những nhà xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở UNCTAD ở Geneva (Thụy Sĩ), bà Grynspan cho rằng nếu không giảm giá thành, cuộc khủng hoảng phân bón hiện nay có thể còn trầm trọng hơn. Do đó, hiện Liên hợp quốc đang nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề này.

Nga là một trong những nhà cung cấp kali, phân lân và phân đạm lớn nhất thế giới, chiếm 13% tổng sản lượng toàn cầu. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu phân bón của Nga đã giảm 7%.

Nga cho rằng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này vấp phải những cản trở từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến việc xung đột tại Ukraine, bất chấp việc Moskva và Kiev đã ký thỏa thuận ngày 22/7, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Thỏa thuận đảm bảo tàu xuất khẩu nông sản được xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen và Nga cũng sẽ được đảm bảo vận chuyển lương thực và phân bón mà không đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Theo Trung tâm điều phối chung đặt trụ sở tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), 129 tàu chở 2,8 triệu tấn ngũ cốc đã rời các cảng ở Ukraine kể từ khi thỏa thuận được ký kết.

Các đợt xuất khẩu này đã giúp hạ nhiệt giá ngũ cốc và làm dịu lo ngại về một khủng hoảng lương thực toàn cầu bắt nguồn từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine - hai nguồn cung ngũ cốc chủ chốt trên thế giới.

Tuy nhiên, phía Nga thông báo hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của riêng nước này tiếp tục bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây không nhằm trực tiếp vào nông sản./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Xây dựng thành công mô hình nuôi thỏ New Zealand

  Xây dựng thành công mô hình nuôi thỏ New Zealand

  Từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Viết Chiên, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 9 thuộc phường Đồng Tiến (TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) được nhiều người biết đến là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế trang trại ở địa phương khi xây dựng thành công mô hình nuôi giống thỏ New Zealand.

 • Làm giàu từ trang trại cây ăn quả đặc sản

  Làm giàu từ trang trại cây ăn quả đặc sản

  Siêng năng, sáng tạo, biết khai khác tối đa lợi thế về điều kiện đất đai ở địa phương và chọn cây trồng phù hợp, chị Nguyễn Thị Hương ở xóm 7 Lam Sơn, xã Yên Hưng (Ý Yên - Nam Định) đã xây dựng được trang trại trồng trọt hiệu quả, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, được mọi người nể phục.

 • Cát Tiên sẽ nhập lứa bò sữa giống đầu tiên

  Cát Tiên sẽ nhập lứa bò sữa giống đầu tiên

  UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết, trong tháng 12/2022, huyện sẽ nhập lứa giống bò sữa đầu tiên về địa phương với số lượng ban đầu là 57 con.

 • Bài 2: Kinh nghiệm quý trong thực hiện Chương trình OCOP

  Bài 2: Kinh nghiệm quý trong thực hiện Chương trình OCOP

  Phát biểu tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP” diễn ra mới đây, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang mong muốn, các nhà khoa học, doanh nghiệp và các tỉnh bạn tiếp tục phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ tỉnh Bắc Giang trong triển khai thực hiện, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP; các tỉnh bạn chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương các sản phẩm OCOP giữa các tỉnh.

 • Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Nhân dân đồng lòng, chính quyền quyết tâm cùng chung sức xây dựng huyện Bắc Quang (Hà Giang) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân… nhưng “không chạy theo thành tích”.

 • Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Là một trong những sản phẩm OCOP đặc thù của tỉnh Hà Giang, mật ong bạc hà được phát triển tại 4 huyện cao nguyên đá gồm: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ, nơi có nguồn thức ăn quý báu cho ong để có được mật ong bạc hà chất lượng tốt nhất.

Top