Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 27 tháng 3 năm 2024 | 9:35

Liên minh châu Âu thông qua việc nới lỏng Chính sách Nông nghiệp chung

Theo Chính sách Nông nghiệp chung của EU, các quốc gia thành viên sẽ có sự linh hoạt hơn trong việc quyết định loại đất nào cần bảo vệ và vào mùa nào, tùy thuộc vào đặc điểm quốc gia và khu vực.

EU đã thông qua Chính sách Nông nghiệp chung. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp Ủy ban Nông nghiệp đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/3 ở Brussels (Bỉ), các Bộ trưởng phụ trách nông nghiệp của 27 quốc gia đã thông qua việc điều chỉnh một số điều kiện môi trường liên quan đến Chính sách Nông nghiệp chung (CAP).

Điều này được thực hiện sau khi Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất các biện pháp nới lỏng vào giữa tháng 3 nhằm đối phó với sự phản đối của nông dân. 

Nghị viện châu Âu (EP) có thể thông qua các biện pháp này trong phiên họp toàn thể vào cuối tháng 4 để có hiệu lực trước cuối mùa Xuân.

Một trong những thay đổi chính của gói biện pháp này là cho phép các quốc gia thành viên cấp phép miễn trừ tạm thời và có mục tiêu đối với một số điều kiện CAP nhất định trong trường hợp xảy ra các hiện tượng khí hậu không lường trước được.

Các ngoại lệ khác liên quan đến độ che phủ của đất trong những giai đoạn được gọi là nhạy cảm. 

Theo đó, các quốc gia thành viên sẽ có sự linh hoạt hơn trong việc quyết định loại đất nào cần bảo vệ và vào mùa nào, tùy thuộc vào đặc điểm quốc gia và khu vực. 

Luân canh cây trồng sẽ vẫn là biện pháp chủ yếu nhưng các quốc gia thành viên có thể sử dụng đa dạng hóa cây trồng như một giải pháp thay thế. 

Cách làm này ít khắt khe hơn đối với nông dân, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị hạn hán hoặc mưa lớn. 

Ngoài ra, nông dân sẽ chỉ được yêu cầu duy trì các yếu tố cảnh quan hiện có và giờ đây sẽ được khuyến khích, trên cơ sở tự nguyện, duy trì đất bỏ hoang hoặc tạo ra các yếu tố cảnh quan mới.

Văn bản sửa đổi được thông qua cũng miễn cho các trang trại nhỏ có diện tích dưới 10 ha không phải chịu các biện pháp kiểm soát và phạt liên quan đến việc tuân thủ các yêu cầu tuân thủ chéo theo CAP.

Theo Hội đồng Nông nghiệp EU, do 65% người hưởng lợi CAP bị ảnh hưởng, trong khi họ chỉ chiếm khoảng 10% đất nông nghiệp, gánh nặng hành chính liên quan đến các biện pháp kiểm soát sẽ giảm đáng kể đối với nông dân và chính quyền quốc gia, đồng thời duy trì các mục tiêu về môi trường. 

Ngoài ra, các quốc gia thành viên sẽ được linh hoạt hơn, có thể sửa đổi kế hoạch chiến lược CAP 2 lần/năm thay vì một lần, để đáp ứng tốt hơn với các điều kiện thay đổi.

Sáng 26/3, nông dân Bỉ đã tiến hành cuộc biểu tình mới tại thủ đô Brussels, bên lề cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng nông nghiệp và thủy sản của EU. 

Đây cuộc biểu tình lần thứ 3 kể từ đầu năm nay của nông dân Bỉ, sau các cuộc biểu tình vào ngày 1/2 và ngày 26/2, nhằm phản ánh sự bất mãn và lo ngại của họ về các vấn đề như chính sách nông nghiệp, giá cả sản phẩm, và các vấn đề khác liên quan đến ngành nông nghiệp./.

 

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
 • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

 • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

 • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top