Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 18 tháng 10 năm 2023 | 8:56

Liên minh hợp tác xã Hà Tĩnh 30 năm đồng hành cùng kinh tế tập thể

Trong 30 năm xây dựng và phát triển, Liên minh HTX Hà Tĩnh luôn giữ vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) ở địa phương.

Đổi mới, sáng tạo sẵn sàng gia nhập “sân chơi lớn”

Ngắm nhìn cơ ngơi khang trang, bề thế rộng hơn 3 ha tọa lạc ở vị trí đắc địa trên tuyến đường ven biển Thạch Khê - Vũng Áng, đặc biệt là dây chuyền sản xuất nước mắm bằng công nghệ hiện đại, bà Lê Thị Khương, Giám đốc HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Phú Khương, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) vẫn chưa hết xúc động trước những nỗ lực của bản thân.

"Năm 2015, sau quá trình tìm hiểu, tổ hợp tác đã chuyển đổi thành mô hình HTX và mở rộng quy mô sản xuất. Có được thành quả như bây giờ, HTX đã nhận được sự quan tâm của các cấp ngành, đặc biệt là Liên minh HTX Hà Tĩnh. Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, lấy chất lượng làm thước đo hàng đầu, năm 2019, nước mắm Phú Khương được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao; năm 2021, được nâng bậc lên 4 sao. Nhờ đó, thị trường ngày càng rộng mở, khách hàng tin tưởng sử dụng. Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước”, bà Khương phấn khởi cho biết.

HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Phú Khương có 3 sản phẩm đạt OCOP gồm nước mắm Phú Khương đạt chuẩn 4 sao, ruốc quết, cá mờm được công nhận 3 sao.

Đầu ra sản phẩm không ngừng tăng đồng nghĩa quy mô sản xuất của HTX cũng được mở rộng. Hiện nay, trung bình mỗi năm HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Phú Khương thu mua hơn 400 tấn cá, ước sản xuất hơn 300.000 lít nước mắm, tạo việc làm cho 15 lao động thường xuyên và hơn 20 lao động thời vụ…

Với HTX Mật ong Cường Nga (xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn), Chương trình OCOP đã trở thành “chìa khoá” để đơn vị thay đổi tư duy, đường hướng sản xuất, kinh doanh. Nếu như trước đây, HTX còn sản xuất theo quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm chưa khẳng định được thương hiệu, thị trường tiêu thụ còn mang tính chất “làng xã” thì từ khi được công nhận sản phẩm OCOP (năm 2019), mật ong Cường Nga đã thực sự được nâng tầm.

Sản phẩm mật ong của HTX Mật ong Cường Nga đã được gắn mã QR truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Mật ong Cường Nga, cho biết: “Năm 2022, chúng tôi tiêu thụ 10.000 lít mật ong, doanh thu 4 tỷ đồng. Năm 2023, HTX phấn đấu tiêu thụ 17.000 lít mật ong với doanh thu ước 6,8 tỷ đồng (trong khi trước đây chỉ bán được trên dưới 1.000 lít/năm”.

Điều đáng nói, quy mô sản xuất của HTX Mật ong Cường Nga không ngừng được mở rộng. Hiện nay, ngoài 16 thành viên, HTX còn liên kết bao tiêu sản phẩm cho 52 hộ nuôi ong trên toàn huyện, đưa lại thu nhập cho nhiều hộ đạt 180 – 200 triệu đồng/hộ/năm.

Các HTX, THT trên địa bàn đã tiếp cận chính sách hỗ trợ, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị sản xuất, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Với sự năng động, táo bạo, hàng trăm HTX, THT trên địa bàn đã tiếp cận chính sách hỗ trợ, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị sản xuất, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm để “chạm” danh hiệu sản phẩm OCOP. Một số mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả từng bước tham gia vào các chuỗi giá trị sản phẩm như: HTX Nga Hải (xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân), HTX Nguyên Lâm (xã Kỳ Giang, Kỳ Anh), HTX Thu mua và chế biến thuỷ hải sản Chiến Thắng (Kỳ Ninh – Kỳ Anh); HTX Nông nghiệp Gia Phúc (Can Lộc)...

Được biết, Hà Tĩnh hiện có 238 sản phẩm OCOP, trong đó có 110 sản phẩm của 89 THT, HTX sản xuất. Các sản phẩm tập trung vào phát triển các đặc trưng truyền thống của từng địa phương trên các lĩnh vực. Điều phấn khởi là sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, doanh số bán hàng của các cơ sở đều tăng lên, bình quân tăng 40% so với trước khi tham gia chương trình. Đặc biệt, có một số sản phẩm OCOP của khu vực kinh tế tập thể đã được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản... Kết quả ấn tượng này chứng minh vai trò của khu vực KTTT trong Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Hà Tĩnh phù hợp với mục tiêu quan trọng trong phát triển các hình thức tổ chức sản xuất.

Hà Tĩnh hiện có 1.040 HTX, 2.851 THT và 3 Liên hiệp HTX, với 91.000 thành viên đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Đăng Phúc, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Hà Tĩnh, khẳng định: “Đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ, xây dựng thương hiệu sản phẩm nhiều hợp tác xã ở Hà Tĩnh đang chủ động đổi mới để gia nhập các “sân chơi lớn”. Đặc biệt, trong hành trình tham gia OCOP, các HTX, THT được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành đồng hành, giúp đỡ. Theo đó, từ chỗ sản xuất nhỏ lẻ, thủ công, manh mún, hiện nay, nhiều HTX, THT đã đầu tư máy móc hiện đại tạo nên nhiều sản phẩm OCOP chất lượng cao, được thị trường đón nhận. Nhờ vậy, doanh thu của các cơ sở không ngừng gia tăng, đảm bảo việc làm cho lượng lớn lao động tại địa phương”.

Cũng theo ông Phúc, để tạo sức bật cho khu vực KTTT, Hà Tĩnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các HTX đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, hỗ trợ phát triển công nghệ sinh học, thiết kế và đăng ký xác lập quyền bảo hộ công nghiệp, hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đào tạo nguồn nhân lực… Nhờ vậy, khu vực KTTT từng bước được củng cố, đổi mới và phát triển, khẳng định là nhân tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động

Hà Tĩnh hiện có 1.040 HTX, 2.851 THT và 3 Liên hiệp HTX, với 91.000 thành viên đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới như: hình thức tổ chức sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo, thương mại nông thôn, môi trường và an sinh xã hội. Đặc biệt, nhiều HTX, THT đã áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3-4 sao. Hiện đã có 115 SP của HTX, THT đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao/ tổng số 239 sản phẩm, chiếm 42% số lượng sản phẩm OCOP toàn tỉnh.

Với những đóng góp cho KTTT, Liên minh HTX Hà Tĩnh đã được các cấp, các ngành ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Với vai trò là cầu nối, hỗ trợ cho các HTX hoạt động và phát triển, Liên minh HTX Hà Tĩnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, khuyến khích các HTX đầu tư trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật, tăng đầu tư vốn vào sản xuất, kinh doanh, tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất, phát triển sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên.

Hà Tĩnh hiện có 32 quỹ TDND hoạt động, kịp thời cung cấp nguồn vốn cho các HTX, THT đầu tư sản xuất - kinh doanh.

Liên minh HTX Hà Tĩnh cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh từ tháng 02/2009, với hình thức cho vay lãi suất ưu đãi, giúp HTX có thêm điều kiện để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thành viên HTX. Đến nay, tổng vốn điều lệ hơn 39 tỷ đồng , doanh số cho vay gần 100 tỷ đồng; dư nợ cho vay trên 23 tỷ đồng với 164 HTX được tiếp cận vay vốn 267 dự án.

Liên minh HTX Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều Hội nghị kết nối cung cầu giới thiệu sản phẩm cho các HTX

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX Hà Tĩnh, nhấn mạnh: Với mục tiêu đưa khu vực kinh tế tập thể đi vào hoạt động thực chất, hiệu quả, từng bước khẳng định là nhân tố quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế tỉnh nhà, thời gian tới, Liên minh HTX Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX.

Ngoài ra, tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn Luật HTX năm 2012 và nâng cao năng lực nguồn nhân lực HTX; tiếp tục rà soát, tham mưu ban hành và triển khai thực hiện các chính sách, chương trình, đề án hỗ trợ phát triển HTX; tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể; huy động các lực lượng xã hội, các tổ chức đoàn thể tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX...

Với những kết quả đạt được trong 30 năm qua, Liên minh HTX Hà Tĩnh đã được các cấp, các ngành ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Cờ của Liên minh HTX Việt Nam, của Tỉnh ủy; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 cá nhân và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Liên minh HTX VN và các bộ, ban ngành TW cho cán bộ, nhân viên và HTX toàn hệ thống...

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top