Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 30 tháng 7 năm 2023 | 9:30

Nga, UAE cấm xuất khẩu gạo

Chính phủ Nga cho biết biện pháp cấm xuất khẩu gạo đến ngày 31/12/2023 nhằm ổn định thị trường trong nước; còn Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) áp đặt lệnh cấm xuất khẩu và tái xuất khẩu gạo trong 4 tháng.

Nga tuyên bố cấm xuất khẩu gạo 'tạm thời'. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT, Nga đã tạm dừng xuất khẩu gạo cho đến cuối năm nay để hỗ trợ thị trường nội địa.

“Chính phủ đã tạm thời cấm xuất khẩu gạo thô và gạo đã qua chế biến. Hạn chế sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31/12/2023,” trang Telegram của chính phủ Nga đăng tuyên bố cho biết. “Quyết định được đưa ra để duy trì sự ổn định trên thị trường nội địa.”

Lệnh cấm trên không áp dụng cho các thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan) hoặc Nam Ossetia và Abkhazia.

Hơn nữa, gạo vẫn có thể được vận chuyển ra nước ngoài để viện trợ nhân đạo, hoặc quá cảnh qua lãnh thổ Nga.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu và tái xuất khẩu gạo trong 4 tháng.

Bộ Kinh tế nước này ngày 29/7 thông báo trên mạng xã hội rằng lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 28/7, bao gồm các khu vực tự do ở UAE và áp dụng cho tất cả các loại gạo, bao gồm gạo lứt, gạo xay xát hoàn toàn hoặc một phần và gạo tấm.

Thông báo cho biết các công ty muốn xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu gạo phải xin giấy phép xuất khẩu của Bộ Kinh tế. Lệnh cấm có thể tự động gia hạn trừ phi có quyết định hủy bỏ việc thực hiện lệnh này.

Lệnh cấm của UAE được đưa ra sau khi Chính phủ Ấn Độ tuần trước quyết định cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường do giá tăng trên thị trường nội địa và mùa màng thiệt hại đáng kể do mưa to.

UAE phải nhập khẩu gần 90% lượng lương thực tiêu thụ trong nước.

Đầu tuần này, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã áp dụng một biện pháp tương tự, cấm bán gạo trắng không phải gạo basmati ra nước ngoài. New Delhi cho biết động thái này sẽ “đảm bảo có đủ hàng” và “làm dịu đà tăng giá ở thị trường nội địa”.

Nước Nga vốn nổi tiếng với lúa mì, nhưng gạo vẫn được trồng, chủ yếu ở các vùng phía Tây Nam nước này, gần biên giới với Azerbaijan, Georgia và Kazakhstan. Ngoài ra, có một phần sản lượng nhỏ ở miền đông nước Nga dọc biên giới với Trung Quốc và Triều Tiên. Khoảng 73% sản lượng gạo của Nga được trồng ở vùng Krasnodar.

Loại gạo chính được trồng ở Nga là gạo Nhật Japonica, một loại hạt tròn có thể dùng để làm sushi và có chất lượng tương đương với gạo hạt tròn của Ai Cập. Các giống khác được trồng ở Nga còn có gạo Osman, một loại ngũ cốc trung bình tương tự như Osmancik và Calrose của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo cập nhật từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng lúa gạo của Nga năm 2022 ​​đạt 846.000 tấn, giảm 21% so với năm trước đó.

Do sự sụt giảm trong sản xuất và cũng như để trả đũa các biện pháp trừng phạt kinh tế, chính phủ Nga đã cấm xuất khẩu gạo từ ngày 1/7 đến ngày 1/12/2022. Lệnh cấm xuất được gia hạn thêm sáu tháng vào cuối năm ngoái và đã kết thúc vào ngày 30/6 vừa qua, trước khi được ban hành trở lại.

Mặc dù sự vắng mặt của Nga trên thị trường xuất khẩu gạo Japonica không gây ra quá nhiều lo ngại đối với những người mua loại gạo này, nhưng nó đã tạo ra những cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc. Tình trạng này có thể buộc người mua phải cân nhắc các nguồn nhâp khẩu khác, đặc biệt là Ấn Độ, Việt Nam và Myanmar - theo đánh giá của trang S&P Global.

 
Tổng hợp từ Báo Tin tức-TTXVN
https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-cam-xuat-khau-gao-tam-thoi-20230729182829602.htm
https://baotintuc.vn/the-gioi/uae-cam-xuat-khau-va-tai-xuat-khau-gao-20230730061601579.htm
 
Ý kiến bạn đọc
 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

Top