Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 14 tháng 2 năm 2023 | 15:11

Nhà máy Bột - Giấy VNT19 sử dụng công nghệ tiên tiến

Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi vừa tổ chức họp báo chuyên đề để cung cấp thông tin chính thống cho báo chí về các nội dung liên quan đến Nhà máy Bột – Giấy VNT19.

Ban tổ chức cho biết, Nhà máy Bột – Giấy VNT19 (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) là Nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam, công suất thiết kế 350.000 tấn bột giấy /năm (giai đoạn 1), nguyên liệu sản xuất chính là gỗ keo, tiêu thụ tương đương 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm và bằng khoảng 55-60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất.

Quang cảnh họp báo

Quang cảnh họp báo

Nhà máy Bột - Giấy VNT19 sử dụng công nghệ nấu bột liên tục đẳng nhiệt (Isothermal cooking-ITC) với công nghệ nấu sunphat. Đây là một trong những công nghệ nấu tiên tiến, phổ biến của thế giới hiện nay và phù hợp với nguồn nguyên liệu là bạch đàn, keo lai. Bột sau khi nấu được rửa và sàn phân loại tạp chất bằng nhiều công đoạn thiết bị kết hợp như rửa phân tán, rửa chân không thùng quay, rửa ép lô đôi... trước khi đi tẩy sơ bộ bằng ôxy, giúp tiết kiệm hóa chất, giảm phát sinh nước thải.

Với công nghệ nấu bột liên tục đẳng nhiệt tiên tiến và hệ thống thu hồi hóa chất khép kín bao gồm hệ chưng bốc dịch đen, lò hơi thu hồi hóa chất và phân xưởng xút hóa lò vôi cho phép thu hồi trên 90% chất có thể gây ô nhiễm của toàn nhà máy. Điều này đồng nghĩa với Nhà máy Bột - Giấy VNT19 ứng dụng công nghệ tiên tiến hơn một số nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam, cắt giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường một cách đáng kể, phù hợp với chủ trương đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh và bảo vệ môi trường.

Hiện nay, trên thế giới các nhà máy sản xuất bột giấy đang ứng dụng phổ biến là công nghệ tẩy trắng không sử dụng clo nguyên tố (ECF) và công nghệ tẩy trắng không sử dụng clo (TCF). Tuy nhiên, công nghệ tẩy trắng ECF có chi phí vận hành thấp, bột có chất lượng cao hơn, trong khi mức độ ô nhiễm môi trường thấp hoặc tương đương công nghệ tẩy trắng không sử dụng clo (TCF). Công nghệ tẩy trắng bột giấy của Dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19 đang sử dụng là công nghệ tẩy không sử dụng clo nguyên tố (Elemental Chlorine Free - ECF), với các công đoạn chính: D0 - EOP - D1 - D2 là tiên tiến, phù hợp công nghệ hiện nay của thế giới.

Dây chuyền sản xuất bột giấy của Nhà máy Bột – Giấy VNT19 là dây chuyền công nghệ phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, các thiết bị chính và phụ trợ hoạt động, giám sát, điều khiển, bảo vệ tự động hóa hoàn toàn, có độ chính xác và tin cậy cao. Phần lớn các thiết bị máy móc của dây chuyền, chủ yếu được mua các hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới trong ngành bột giấy đặc biệt là Châu Âu như BMH, Valmet, Aldritz, FLSmith, Voith, Sulzer Alhstorm, GLV…

Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phát biểu tại họp báo

Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phát biểu tại họp báo

Trả lời phóng viên tại họp báo, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Nhà máy Bột – Giấy VNT 19  bảo đảm nước thải sau khi xử lý luôn ổn định, đạt chất lượng khi xả thải ra môi trường, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty Aquaflow (AQF) đến từ Phần Lan cho hạng mục thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt, chạy thử và chuyển giao đảm bảo nước thải sau xử lý đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Công ty Aquaflow là nhà thầu có kinh nghiệm và uy tín nhất về xử lý nước thải trong ngành công nghiệp sản xuất bột giấy với việc thiết kế Phân xưởng xử lý nước thải cho gần 200 nhà máy sản xuất bột/giấy trên toàn thế giới.

Tại dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT 19, công nghệ xử lý nước thải được lựa chọn là công nghệ sinh học kết hợp cơ học và hóa lý. Các nguồn nước thải của Nhà máy được xử lý bằng hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 50.000 m3/ngày đêm, trải qua các giai đoạn: sơ cấp, sinh học và nâng cao. Các thông số nước thải sau xử lý tốt hơn nhiều so với tiêu chuẩn xả thải cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bên cạnh đó, dự án thực hiện thiết kế xây dựng tuyến ống thoát nước đúng yêu cầu kỹ thuật; lắp đặt đường ống đảm bảo yêu cầu về độ nghiêng và chịu lực; thiết kế các van sự cố trên tuyến ống để dễ dàng đóng, ngắt kịp thời; lập hành lang an toàn cho tuyến ống thoát nước thải (có hàng rào bảo vệ công trình).

Đồng thời, các thông số chất lượng nước thải sau xử lý được tự động gửi trực tuyến về cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Tài nguyên Môi trường và Sở Tài nguyên Môi trường để thực hiện giám sát 24/24.

Ông Lê Quang Thích, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định: Các nhà khoa học, các chuyên gia, chính quyền địa phương đã xem xét công nghệ, thiết kế phân xưởng xử lý nước thải và tuyến đường ống xả thải ra biển của nhà máy. Sau phản biện, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã gửi văn bản báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao Chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các hạng mục môi trường, đồng thời nhận định phương án xả thải của nhà máy ra vịnh Việt Thanh là khả thi và an toàn. Các qui chuẩn của Nhà máy rất đạt. Nếu có xảy ra sự cố môi trường thì chủ đầu tư phải bị xử phạt theo qui định của pháp luật.

Trước đó, ngày 24/6/2022, UBND huyện Bình Sơn đã tổ chức tham vấn cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân liên quan trong hoạt động xả nước thải vào nguồn nước của dự án nhà máy Bột - Giấy VNT19 Hội nghị tham vấn cộng đồng do Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn chủ trì phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi và Công ty cổ phần Bột - Giấy VNT 19 (chủ đầu tư) tổ chức.

Một trong những buổi lấy ý kiến người dân về hệ thống xả thải của nhà máy Bột - Giấy VNT19 nhưng chưa được sự đồng thuận cao.

Một trong những buổi lấy ý kiến người dân về hệ thống xả thải của nhà máy Bột - Giấy VNT19 nhưng chưa được sự đồng thuận cao.

Phát biểu ý kiến tại buổi tham vấn, ông Nguyễn Nhạn (75 tuổi, thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị) cho biết, để người dân yên tâm và đồng thuận về hệ thống xả thải của nhà máy, chủ đầu tư cần có văn bản cụ thể, có cam kết nếu sau này sự cố xảy ra, môi trường không ổn định, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm...

Công ty cổ phần Bột-Giấy VNT19 được triển khai trên diện tích 117ha tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) với quy mô công suất 350.000 tấn/năm. Dự án được chia làm nhiều hạng mục. Trong đó, mục tiêu của dự án là sản xuất bột giấy tẩy trắng cao cấp cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu; tạo công ăn việc làm, phát triển dịch vụ, tăng thu nhập cho người lao động; giảm nhập siêu của quốc gia, đóng góp thuế cho ngân sách địa phương, góp phần hiện đại hóa, nâng sức cạnh tranh ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy... Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 10.000 tỷ đồng. Theo dự kiến, nhà máy sẽ vận hành vào cuối năm 2023.

 

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top