Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 14 tháng 3 năm 2024 | 14:34

Nhật Bản tiến hành nghiên cứu trồng cây lương thực trên Mặt Trăng

Đại học Chiba đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Làm vườn Không gian nhằm tập hợp những kiến thức mới nhất trong các lĩnh vực như robot và chỉnh sửa bộ gene để phục vụ việc trồng cây trên Mặt Trăng.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) công bố những hình ảnh đầu tiên của sứ mệnh Tàu Đổ bộ Thông minh Khảo sát Mặt Trăng (SLIM), ngày 25/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh hoạt động khám phá vũ trụ đang trở nên sôi động trên khắp thế giới, các nhà khoa học thuộc Đại học Chiba (Nhật Bản) đã bắt đầu tiến hành chinh phục thách thức sản xuất lương thực trên không gian.

Tháng 1/2023, Đại học Chiba đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Làm vườn Không gian nhằm nghiên cứu, tập hợp những kiến thức mới nhất trong các lĩnh vực như robot và chỉnh sửa bộ gene để phục vụ việc trồng cây trên Mặt Trăng.

Để thực hiện mục tiêu đó, Trung tâm Nghiên cứu đã xây dựng khu vực thí nghiệm trồng cây trong không gian khép kín, sử dụng ánh sáng nhân tạo và canh tác thủy canh. Trong đó, các nhà khoa học đang phát triển công nghệ để sản xuất tám loại cây ăn được, bao gồm cà chua, gạo, rau diếp, đậu nành và khoai tây theo cách tiết kiệm năng lượng trên bề mặt Mặt Trăng, nơi có áp suất và trọng lực thấp hơn Trái Đất.

Trung tâm cũng đang nghiên cứu việc phát triển robot có thể xử lý các nhiệm vụ như thu hoạch.

Theo các nhà khoa học, thực vật trên Trái Đất cảm nhận được lực hấp dẫn mạnh mẽ, thân và lá của chúng mọc hướng lên trên, bất chấp trọng lực và rễ của chúng mọc sâu vào đất chứa nước. Thực vật trong không gian sẽ có cách phát triển khác với cách thức hoạt động trên Trái Đất.

Thông qua thí nghiệm, các nhà khoa học kỳ vọng có thể hiểu được cơ chế phát triển ở cấp độ di truyền và sử dụng các công nghệ tiên tiến như chỉnh sửa bộ gene để kiểm soát các chức năng của thực vật, từ đó chọn ra các giống tối ưu để phát triển trong không gian./.

 

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
 • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

 • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

 • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top