Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ ba, ngày 21 tháng 11 năm 2023 | 22:16

Nhiều hộ nghèo ở Cao Bằng nhận hỗ trợ bò sinh sản

Ngày 21/11, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tỉnh Đoàn Cao Bằng tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023, bàn giao bò sinh sản, xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 tại xóm Nà Kéo, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm.

Bò hỗ trợ được lựa chọn kỹ lưỡng.

Chương trình nhằm phát huy vài trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, thể hiện truyền thống “Tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên thanh niên và Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Đoàn thanh  niên 02 đơn vị đã phối hợp triển khai hỗ trợ cho 20 hộ gia đình nghèo, cận nghèo mỗi hộ 01 con bò. Ngoài ra, mỗi gia đình còn được nhận hỗ trợ 01 bao cám và một số thuốc thú y.

Việc hỗ trợ bò cho 20 gia đình tạo phương tiện sản xuất, sinh kế để các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Trước khi nhận bò giống, Đoàn Thanh niên Bộ và Tỉnh Đoàn Cao Bằng đã tổ chức cho các hộ được hỗ trợ đến Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp và Sản xuất nông nghiệp Lúa Vàng để chọn bò giống dưới sự tư vấn hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Kết quả, đã chọn được 20 con bò giống sinh sản bảo đảm yêu cầu kỹ thuật như: bò cái giống trọng lượng bình quân 220 kg/con, nguồn gốc Việt Nam, da có màu vàng cánh gián, lông mượt tự nhiên, không bị dị tật, bầu vú phát triển vừa phải, âm hộ có nhiều nếp nhăn và đã được tiêm phòng vắc xin theo quy định, đảm bảo để làm giống. Bò có độ tuổi 18 tháng.

Cùng với đó, các hộ được cán bộ chuyên môn của đơn vị cung cấp con giống tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, cách làm chuồng trại cũng như cách xử lý một số bệnh thường gặp.

Ngoài hỗ trợ bò, các gia đình còn được nhận 01 bao cám và một số thuốc thú y.

Bên cạnh đó, 02 đơn vị cũng phối hợp tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023. Tại chương trình, đoàn đã tặng 20 suất quà (20 chăn ấm) cho các hộ gia đình nghèo và 10 đàn gà khăn quàng đỏ (quy mô 200 con) cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi. 

Ông Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, việc trao tặng bò giống là việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa, nhằm hỗ trợ phương tiện sản xuất, tạo sinh kế để các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top