Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 10 tháng 4 năm 2024 | 14:45

Phát hiện cá thể rùa đầu to quý hiếm tại Bắc Trà My

Ngày 10/4, các nhân viên của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã phát hiện và giải thoát cho cá thể rùa đầu to thuộc nhóm IB, thả lại môi trường sinh trưởng tự nhiên.

Ông Châu Minh Ninh, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết, sáng 10/4, các thành viên của Chốt Bảo vệ rừng (BVR) Giang – Sơn thuộc Trạm Quản lý BVR và PCCCR số 4, trong lúc tuần tra rừng tại địa bàn xã Trà Giang đã phát hiện có một cá thể rùa bị mắc dây rừng. 

Loài rùa này được liệt kê vào nhóm cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ thế giới

Loài rùa này được liệt kê vào nhóm cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ thế giới 

Ngay sau khi phát hiện, các nhân viên của Ban quản lý rừng đã giải thoát cho cá thể rùa, kiểm tra tình trạng sức khỏe và thả lại môi trường sinh trưởng tự nhiên.

Cá thể rùa này có trọng lượng gần 01 kg và dài khoảng 20cm. Có đuôi dài gần bằng với thân, đầu được phủ bởi các mảnh sừng rất cứng không thụt vào mai được, hàm trên tạo thành móc giống mỏ vẹt. Đây chính là đặc điểm nhận dạng của rùa đầu to (danh pháp hai phần: Platysternon megacephalum). 

Loài này sống ở các khe suối trong rừng, nơi nước trong và chảy chậm trên độ cao trên 600m so với mặt nước biển ở các khu rừng tự nhiên từ miền Bắc đến hết miền Trung và Tây Nguyên. Ban ngày chúng ẩn dưới các tảng đá hoặc phơi nắng trên bờ suối, ban đêm mới đi tìm thức ăn gồm động vật không xương sống, các loài thân mềm hoặc động vật giáp xác nhỏ. Khi trưởng thành rùa đầu to có thể đạt kích thước mai khoảng hơn 20cm.

Loài rùa này được liệt kê vào nhóm cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ thế giới do bị khai thác, buôn bán quá mức, nếu không ngăn chặn, loài này sẽ biến mất trong tương lai gần.

Ở Việt Nam, rùa đầu to thuộc nhóm IB trong danh sách được bảo vệ nghiêm ngặt tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP và được liệt kê vào danh sách những loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ thuộc nghị định 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Các hành vi vi phạm liên quan đến rùa đầu to bị xử phạt rất nặng.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top