Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 24 tháng 8 năm 2023 | 16:37

Phú Yên khẩn trương chống hạn cứu lúa hè thu

Thời tiết nắng nóng kéo dài thời gian qua với nền nhiệt trung bình 38 độ C, có thời điểm trên 40 độ C khiến nguồn nước sản xuất khô hạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây lúa đang vào thời điểm làm đòng, trổ bông trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Đây là thời điểm quan trọng quyết định năng suất của cây lúa, vì vậy, công tác chống hạn đang được khẩn trương triển khai.

Hơn 2 tuần nay, những cánh đồng lúa nằm cuối kênh chính Nam thuộc phường Phú Lâm, TP. Tuy Hoà, bà con nông dân luôn gặp khó khăn trong việc cấp nước cho cây lúa. Bà Phùng Thị Khang, ở phường Phú Lâm, buồn rầu nói: “Trời nắng quá, lúa vàng lá hết, trong khi cây lúa đang làm đòng trổ bông mà không có giọt nước nào nên tôi phải mượn máy bơm ra đồng để bơm nước cứu lúa. Thiếu nước trong giai đoạn trổ bông là một trong những nguyên nhân cây lúa đang đối mặt với nguy cơ giảm năng suất.

Đất ruộng thiếu nước, cánh đồng lúa rộng hơn 1 sào (1 sào Trung Bộ = 500m2) của ông Nguyễn Văn Hên rũ lá. Dưới cái nắng nóng như đổ lửa, ông Hên vẫn ra đồng như thường lệ để tìm cách đưa nước vào ruộng cứu lúa. Ông  cho biết: “Năm nay, khi mới bước vào vụ mùa, thấy trời có mưa, người dân phấn khởi vui mừng, cùng nhau ra ruộng gieo cấy cho kịp thời vụ. Nhưng gần 1 tháng qua, từ khi cây lúa cắm chân trên ruộng cho đến giờ, vùng này không có lấy một giọt mưa. Nếu thời tiết thế này kéo dài thì không cây gì sống được”.

Người dân ra ruộng thăm chừng nước

Theo đại điện Công ty TNHH MTV Thuỷ nông Đồng Cam tỉnh Phú Yên, với tình hình nắng nóng như hiện nay thì hệ thống kênh Nam nước không đủ cấp cho cây lúa trong thời điểm trổ bông. Vì vậy, công ty đã huy động 13 trạm bơm điện và dầu chống hạn cho các cánh đồng ở cuối kênh. Tất cả các trạm bơm chống hạn của hệ thống kênh Nam đã hoạt động hết công suất và anh em công nhân bám sát địa bàn, trực trên 24/24 giờ để nắm bắt tình hình.

Vụ hè thu năm nay, nông dân tỉnh Phú Yên xuống giống hơn 24.500ha lúa. Nắng nóng kéo dài đã khiến cho 1.000 ha lúa đang trong giai đoạn làm đòng trổ bông bị thiếu nước có khả năng ảnh hưởng tới năng suất cây lúa .

Đại diện ngành Nông nghiệp Phú Yên cho biết, nếu thời gian tới nắng nóng kéo dài, diện tích thiếu nước tiếp tục gia tăng thì sẽ tham mưu UBND tỉnh Phú Yên có ý kiến với các nhà máy thuỷ điện đầu nguồn sông Ba tăng lưu lượng xả để cứu lúa, hạn chế thấp nhất diện tích lúa bị thiệt hại do nắng hạn.

Trước dự báo đợt nắng nóng này sẽ còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài đến tháng 9, khi kiểm tra công tác chống hạn vào những ngày gần đây, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu công tác chống hạn phải được ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện nay.

“Giai đoạn này, không thể để thiếu nước. Bởi nếu thiếu nước, nguy cơ mất mùa là rất cao nên bằng mọi giá phải chủ động. Tình hình khó khăn đến đâu thì phải báo cáo UBND tỉnh để có hướng tháo gỡ đến đó. Tất cả anh em đều phải xuống cơ sở nắm chắc tình hình để có dự báo để có phương án xử lý kịp thời”, ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch thường trược UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top