Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 15 tháng 4 năm 2024 | 22:0

Quảng Ngãi khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Tối 15/4, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng (thành phố Quảng Ngãi), Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi, nhấn mạnh: Sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Sách còn là người bạn gần gũi, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Vì thế, từ lâu, đọc sách đã trở thành một hoạt động quen thuộc, một nhu cầu không thể thiếu, một nét đẹp văn hóa của con người.

Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham dự khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh (bên phải) tham dự khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày nay, sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm nghe nhìn đa dạng, hấp dẫn đang tạo ra thách thức lớn cho việc phát triển văn hóa đọc. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng và khai thác các ưu thế của thời đại công nghệ số thì đây chính là "cơ hội vàng" giúp đẩy mạnh văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu của độc giả trong thời đại 4.0.                                         

Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ và để góp phần phát triển xã hội.       

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam hằng năm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 47 ngày 04/3/2024 về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Phát triển văn hoá đọc trong thời đại số” với nhiều hoạt động phong phú, trong đó nổi bật là sự kiện Tọa đàm, giao lưu với sinh viên, học sinh về “Tuổi trẻ Quảng Ngãi phát triển văn hoá đọc trong thời đại số” và Cuộc thi Hùng biện về cuốn sách của tôi.

Các hoạt động được tổ chức nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh với mục đích chính là truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc, qua đó, tiếp thêm động lực để người dân tỉnh, nhất là học sinh, sinh viên đam mê với sách, tìm đến với sách. 

Lãnh đạo tỉnh, các Sở ban ngành tham dự khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành tham dự khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Ông Trần Thanh Trường cho rằng: Văn hóa đọc hiện nay đang được toàn xã hội quan tâm. Văn hóa đọc phải xuất phát từ mỗi gia đình, bố mẹ phải có ý thức về việc đọc sách và hình thành ý thức đó cho con trẻ, khuyến khích, dành thời gian đọc sách cùng con thì văn hóa đọc mới phát triển. Các cơ quan báo chí, truyền thông cần đẩy mạnh, thường xuyên tuyên truyền, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức” .

Đông đảo các em học sinh đến với Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Đông đảo học sinh đến với Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 08 đơn vị có thành tích trong tham gia Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023.

UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 08 đơn vị

UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 08 đơn vị

Nhân sự kiện này, Sở Thông tin và Truyền thông trích từ Quỹ Tấm lòng vàng của Sở và sự đồng hành của các nhà tài trợ dành tặng 05 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học giỏi của Trường THCS Nghĩa Hòa.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã phối hợp với các đơn vị phát hành tặng 250 quyển vở cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sơn Trà, huyện Trà Bồng.

Tặng bảng tượng trưng (250 quyển vở) cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sơn Trà, huyện Trà Bồng

Tặng bảng tượng trưng (250 quyển vở) cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sơn Trà, huyện Trà Bồng

 

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc năm 2024, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Tỉnh đoàn phát động chương trình quyên góp sách từ các cơ sở đoàn trong tỉnh. Đến nay đã quyên góp được 2.500 đầu sách trị giá 50 triệu đồng; và dành tặng cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sơn Trà.

Tặng bảng tượng trưng (sách) cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sơn Trà, huyện Trà Bồng

Tặng bảng tượng trưng (sách) cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sơn Trà, huyện Trà Bồng

 

Chi nhánh Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, Trung tâm Phát hành sách tại Quảng Ngãi Tặng cho Thư viện Tổng hợp tỉnh; Trường Đại học Phạm Văn Đồng; Trường Tài chính - Kế toán; Phân hiệu Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi.

Tiếp theo Chương trình, là phần Giao lưu, tọa đàm về Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi diễn ra từ ngày 15/4 - 17/4/2024.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top