Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023 | 8:50

Tân Hiệp Phát nỗ lực giúp học sinh nghèo vượt khó

Tiếp nối những phần học bổng ý nghĩa được trao tặng tại Hậu Giang, cuối tháng 11 vừa qua, Công ty Tân Hiệp Phát đã phối hợp cùng Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam trao tặng 150 suất học bổng cho 150 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương với tổng trị giá 300 triệu đồng.

“Em muốn sau này giúp mọi người!”

Cô gái nhỏ nhắn V.T.H (SN 2010), học sinh lớp 6 Trường THCS Thanh Hương (Thanh Liêm, Hà Nam) bẽn lẽn nói như thế khi được hỏi về ước mơ sau này. Ước muốn được giúp đỡ người khác, có lẽ rất bình thường với các bạn học sinh cùng trang lứa, nhưng lại rất lớn lao với cô gái nhỏ bé nhút nhát này. Hoàn cảnh của H. thật đặc biệt: em bị cha mẹ bỏ rơi từ nhỏ, được nhà chùa cưu mang. “Em có mấy người mẹ. Tận 3-4 người cơ. Ai chăm sóc cũng gọi là mẹ”.

Bà Mai Hương, Phó Chủ tịch Hội khuyến học huyện Thanh Liêm cho biết thêm. Với em, được đến trường đi học với bạn bè, thầy cô, đã là nỗ lực không nhỏ. Nỗ lực của bản thân em, và của cộng đồng những người tốt bụng xung quanh đã chung tay cưu mang, giúp đỡ những hoàn cảnh như em. Trong đôi mắt ngây thơ trong veo ấy, uớc muốn được giúp đỡ người khác có lẽ đến từ những điều tốt đẹp nhỏ bé em nhận được từ những ngày thơ ấu tới nay.

Mong ước được giúp đỡ những người xung quanh là động lực để những học sinh như em V.T.H nỗ lực vượt khó hơn trong học tập. Ảnh: ITN

Còn có rất nhiều tấm gương hiếu học, nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập như vậy. Như em V.T.V.A (lớp 10 trường THPT Thanh Liêm, huyện Thanh Liêm). V.A có bố nhiễm chất độc da cam, gia đình khó khăn nhưng em vẫn là học sinh giỏi 9 năm liền. “Em chưa biết sau này sẽ làm gì, lo cho hiện tại rồi tính”, V.A nói như vậy khi được hỏi về ước mơ tương lai bằng giọng quả quyết, có phần già dặn hơn rất nhiều so với tuổi của một nữ sinh năm đầu trung học phổ thông.

Trường hợp khác đó là em N.V.H (học lớp 11, huyện Bình Lục), gia đình khó khăn khi bố mất sớm, mẹ làm công nhân, em chăm chỉ học tập với ước mơ đơn giản chỉ là được sống với đầy đủ cả bố và mẹ. Hay như em P.V.Đ (sinh năm 2012 ở huyện Thanh Liêm, Hà Nam) năm nay lên lớp 6, gia đình hộ nghèo, người bố của em có dị tật ở người nên không thể lao động nặng, thu nhập cả nhà mỗi tháng không quá 2 triệu đồng. Nhưng Đức luôn là một trong những học sinh giỏi của trường, thường xuyên được tuyên dương.

Theo lãnh đạo Hội khuyến học cho biết Thanh Liêm là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh, trên địa bàn có nhiều học sinh có hoàn cảnh hết sức khó khăn, cần được giúp đỡ. 

Bà Mai Hương, Phó Chủ tịch Hội khuyến học huyện Thanh Liêm cho biết, huyện Thanh Liêm là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh, nên trên địa bàn có nhiều học sinh có hoàn cảnh hết sức đáng thương, như mồ côi, gia đình có người nhiễm chất độc da cam… và có ít nhất 93 em hiện tại đang được nuôi dưỡng ở chùa. Trong những năm qua, Hội khuyến học huyện Thanh Liêm đã vận động và thúc đẩy phong trào “Địa chỉ đỏ - Tấm lòng vàng” để giúp các em tiếp tục theo học. Tuy nhiên, địa phương rất cần sự chung tay của các nhà hảo tâm để nâng bước các em tới trường.

Nuôi dưỡng ước mơ tới trường

Nhìn nhận về chương trình này, bà Mai Hương cho biết, sự hỗ trợ của Công ty Tân Hiệp Phát có ý nghĩa rất lớn, cả về giá trị và tinh thần: “Ở cơ sở, mức vận động của chúng tôi chỉ tối đa 1 triệu đồng cho mỗi cháu, còn Tân Hiệp Phát hỗ trợ gấp đôi, nên rất đáng quý. Số tiền này sẽ giúp các cháu có thêm điều kiện học tập và quan trọng nhất, các cháu và gia đình sẽ được tiếp thêm lòng tin, động lực để vượt qua những khó khăn, hướng tới tương lai tươi sáng hơn”, bà Hương nói.

Các em học sinh vui mừng trong ngày nhận phần học bổng từ Công ty Tân Hiệp Phát

Ông Đỗ Văn Sáng, chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết trong điều điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, Hội Khuyến học tỉnh vẫn duy trì và khơi dậy phong trào học tập, truyền thống hiếu học của con em quê hương. Năm 2023, toàn tỉnh đã vận động được 60 tỷ 372 triệu đồng cho Quỹ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, bình quân tiền quỹ/dân số là 72.266 đồng. Từ nguồn quỹ huy động, các cấp hội đã trao tặng học bổng, khen thưởng cho trên 50 nghìn học sinh, sinh viên với số tiền trên 18 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng chia sẻ và động viên các em học sinh vượt khó tại buổi trao học bổng

Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh mong muốn các em học sinh cần nỗ lực phấn đấu, quyết tâm học tập tốt để trở thành chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh Hà Nam có gần 210 ngàn học sinh các cấp, trong đó có hàng ngàn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần được sự giúp đỡ từ các cơ quan, đoàn thể và cộng đồng xã hội.

Trao học bổng, trò chuyện động viên các em học sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng cho biết, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương văn hiến, cái nôi của phong trào thi đua "Hai tốt" và đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo, Hà Nam luôn là một trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về phong trào học tập, năm học 2022-2023 kết quả thi tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các môn thi xếp thứ 7 toàn quốc, đặc biệt Hà Nam là địa phương dẫn đầu cả nước về điểm trung bình môn Ngữ Văn. Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài và đạt nhiều kết quả tích cực.

Hà Nam là điểm dừng chân thứ 2 trong hành trình “Nối trọn yêu thương – Nâng bước tới trường” trao 600 phần học bổng trị giá 1,2 tỷ đồng tại 4 tỉnh: Hậu Giang, Hà Nam, Quảng Nam, Bình Dương của Công ty Tân Hiệp Phát

Nhấn mạnh trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp bên cạnh hoạt động kinh doanh, ông Dưỡng cho biết Tân Hiệp Phát luôn quan tâm đến hoạt động an sinh xã hội của địa phương, mới đây nhất là chương trình tặng 50 suất học bổng cho học sinh nghèo tại phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên. Ông Dưỡng kỳ vọng thông qua các chương trình hỗ trợ như “Nối trọn yêu thương – Nâng bước tới trường” của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, sẽ ngày càng có nhiều đơn vị, doanh nghiệp quan tâm hơn đến công tác trồng người trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng kỳ vọng các em học sinh cố gắng học tập tốt hơn để phát huy trí tuệ, làm giàu cho bản thân và làm giàu cho chính quê hương.

Đây là đợt trao quà thứ 2 trong hành trình “Nối trọn yêu thương - Nâng bước tới trường” trao 600 học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại bốn tỉnh, gồm: Hậu Giang, Bình Dương, Quảng Nam và Hà Nam, nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Công ty Tân Hiệp Phát. Thông qua hoạt động này, Công ty mong muốn đồng hành cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống người dân, đặc biệt là trẻ em ngày một tốt hơn. Những phần quà không chỉ mang giá chỉ vật chất mà còn gửi gắm giá trị tinh thần nhằm động viên, khích lệ các em phát huy tinh thần “không gì là không thể”, nỗ lực vượt khó, chăm chỉ học tập, không ngừng vươn lên cuộc sống và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

“Các em hãy luôn tự tin, luôn giữ vững tinh thần không gì là không thể, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách vươn lên trong học tập và cuộc sống để đạt được ước mơ của mình và có điều kiện giúp đỡ những người xung quanh. Sẽ luôn có các cơ quan đoàn thể, thầy cô và gia đình ở bên cạnh nâng bước cho các em vững bước tới trường và trong cuộc sống”, đại diện Công ty Tân Hiệp Phát chia sẻ.

 

PV
Ý kiến bạn đọc
Top