Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 3 tháng 4 năm 2024 | 10:10

Thái Lan lo lắng vì nông dân lén trồng giống lúa Việt Nam

Theo Hiệp hội Nông nghiệp Thái Lan, nông dân nước này trồng diện tích lớn giống lúa Việt Nam cho năng suất cao, gây tình trạng dư cung, khiến giá giảm.

Hiệp hội Nông nghiệp Thái Lan kêu gọi nông dân không trồng các giống lúa ngoại, nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực lên giống lúa địa phương - Ảnh: BANGKOK POST

Báo Bangkok Post ngày 2/4 dẫn Hiệp hội Nông nghiệp Thái Lan cho biết, do cơ chế thị trường và tình trạng dư cung gạo, đặc biệt là đối với một số giống lúa Việt Nam, đang góp phần khiến giá gạo thu mua cho vụ tháng 4 giảm mạnh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Thái Lan Pramote Charoensilp, trong vụ đầu tiên kết thúc vào tháng 2, nhu cầu gạo lớn đã khiến giá thu mua ở thị trường bán sỉ tăng từ 7.000 - 8.000 baht lên 12.000 - 13.000 baht (từ 327 - 354 USD)/tấn.

Ông Pramote nói thêm đây là mức giá cao nhất trong một thập kỷ.

Tuy nhiên, giá gạo gần đây giảm khiến nông dân Thái Lan lo lắng khi vụ thứ 2 sắp bắt đầu.

Theo ông Pramote, một trong những yếu tố chính khiến giá gạo giảm là do sự phổ biến của giống lúa Việt Nam Khao Hom Phuang (hay Jasmine 85).

Giống này cho năng suất cao, thời gian tăng trưởng ngắn và có khả năng chống chịu thời tiết tốt.

Ước tính 1 triệu rai (160.000 ha) diện tích trồng lúa ở Thái Lan sẽ trồng giống lúa Việt Nam này trong vụ sắp tới.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Hiệp hội Xay xát lúa gạo Thái Lan, giống lúa này cho gạo có màu trắng xỉn và dễ bị hư hỏng trong quá trình xay xát.

Hiệp hội này cảnh báo nông dân Thái không nên trồng giống Jasmine 85, vì các bên xay xát lúa gạo và các nhà xuất khẩu né tránh loại này.

Hiệp hội Nông nghiệp Thái Lan cũng kêu gọi nông dân không trồng các giống lúa ngoại, nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực lên giống lúa địa phương.

Tổng cục trưởng Cục Lúa gạo Thái Lan (RD) Natthakit Khongthip cho hay, chưa có giống lúa Việt Nam nào được đăng ký với cục này.

"Thái Lan không sản xuất đủ lúa giống để cung cấp cho nhu cầu của nông dân. Điều này khiến nông dân phải tìm đến các giống lúa ngoại, đặc biệt là giống từ Việt Nam cho năng suất cao nhưng có thời gian canh tác ngắn hơn", ông Natthakit nhận định.

Ông Natthakit cho biết, RD đang cố gắng cải tiến giống địa phương để giúp gạo Thái lấy lại được sự ưa chuộng, nhưng vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước.

Trang web của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, giống lúa Jasmine 85 là giống nhập nội từ Viện Lúa quốc tế (IRRI), được Viện Lúa ĐBSCL chọn thuần chứ không phải là giống lúa do Việt Nam lai tạo ra.

 

Theo tuoitre.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Để đạt mục tiêu cán đích nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2025, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang tập trung khắc phục khó khăn, vướng mắc, đầu tư nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp, dịch vụ, điện, nước sạch, chỉnh trang cảnh quan, môi trường…

 • Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

  Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng và nhấn mạnh vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh” và khẳng định: “Phải phát triển nông nghiệp một cách toàn diện”.

 • Hà Nội: Canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm

  Hà Nội: Canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm

  Để có sản phẩm lúa, gạo ngon được thị trường tiêu dùng lựa chọn, bà con nông dân phải thay đổi phương pháp canh tác, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng. Có như vậy, người nông dân mới tiêu thụ được sản phẩm và có lợi nhuận cao, trong đó áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là một lựa chọn.

Top