Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 15 tháng 4 năm 2024 | 19:29

Thanh Hoá huy động hơn 70 tỷ đồng hỗ trợ xây nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông

Sau 2 năm thực hiện cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông, tỉnh Thanh Hoá đã huy động được hơn 70 tỷ đồng đầu tư hạ tầng, xây nhà ở cho 182 hộ dân đủ điều kiện hỗ trợ.

Theo báo cáo tổng kết thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông (gọi tắt là cuộc vận động) trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Hiện, có 247 hộ đang sinh sống trên sông, với 949 nhân khẩu (trong đó: có 483 người trong độ tuổi lao động, 308 trong độ tuổi đi học, 158 không còn khả năng lao động).

Nhiều hộ đồng bào sinh sống trên sông lên bờ làm nhà ổn định cuộc sống.

Trong tổng số 247 hộ sinh sống trên sống theo rà soát có 183 hộ đủ kiện được cấp đất ở, 5 hộ đã có đất xin hỗ trợ xây nhà còn lại không đủ điều kiện được cấp đất ở.

Sau 2 năm thực hiện cuộc vận động, tỉnh Thanh Hoá đã bố trí hạn tầng, đất ở cho 179 hộ (trong đó: Yên Định 76 hộ, Thọ Xuân 34 hộ, Vĩnh Lộc 4 hộ, Thạch Thành 5 hộ, Thiệu Hoá 28 hộ và Tp. Thanh Hoá 32 hộ), với diện tích 20.103,2 m2. Còn lại 3 hộ đã vận động được người thân cho đất ở, hỗ trợ kinh phí làm nhà.

Những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của Toà giám mục giáo phận Công giáo Thanh Hoá, sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và  sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, tỉnh Thanh Hoá đã huy động được hơn 70 tỷ đồng đầu tư hạ tầng, xây dựng nhà ở cho các hộ dân sinh sống trên sông.

Trong đó, gần 19 tỷ đồng đã được các địa phương nơi có hộ dân sinh sống huy động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tái định cư; nguồn kinh phí của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hoá, Uỷ ban Caritas Thanh Hoá cùng gia đình dòng họ huy động được hơn 52 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ (cụ thể: Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp nhận từ Công ty Xi măng Long Sơn là 9,1 tỷ đồng; Uỷ ban Caritas Thanh Hoá là 7,084 tỷ đồng;  Uỷ ban MTTQ các cấp, gia đình, dòng họ là 32,597 tỷ đồng).

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân sinh sống trên sông trên địa bàn TP. Thanh Hoá.

Ngoài ra, để các hộ sau khi ổn định nhà ở có công ăn, việc làm để mưu sinh tỉnh Thanh Hoá đã hỗ trợ, hướng dẫn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho những người trong độ tuổi lao động; phối hợp với các trường tạo điều kiện để học sinh được tham gia học tập. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ra soát, ra quyết định cấp sổ hộ nghèo, cận nghèo cho 143 hộ (138 hộ nghèo; 5 hộ cận nghèo) để các hộ hưởng các chính sách an sinh xã hội, giúp các hộ ổn định cuộc sống sau khi lên bờ.

Đây là một trong những chủ trương đúng đắn; là việc làm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, phát huy được truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tinh thần “tương thân, tương ái” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hoá.

Với tinh thần, quyết tâm “để không ai bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian tới Ban thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá yêu cầu các ban cán sự Đảng, Đoàn, Đảng uỷ trực thuộc và các đơn vị liên quan tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo để tiếp tục lan toả chủ trương nhân văn này.

 

Lê Thức
Ý kiến bạn đọc
Top