Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2023 | 9:20

Thừa Thiên - Huế lên phương án chủ động trong mùa mưa bão

UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa tổ chức cuộc họp rà soát và triển khai công tác phòng, chống thiên tai năm 2023.

Theo Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Thừa Thiên- Huế, mùa mưa bão năm 2023, trên Biển Đông khả năng có 7-9 cơn bão, ATNĐ, trong đó có 03-04 cơn ảnh hưởng đến thời tiết trên đất liền và trên vùng biển của tỉnh Thừa Thiên- Huế. Cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và có khả năng đổ bộ trực tiếp vào địa phận tỉnh trong các tháng 10 và 11 gây ra mưa lớn, gió mạnh, song lớn, nước dâng.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc họp rà soát và triển khai công tác phòng, chống thiên tai năm 2023.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức họp rà soát và triển khai công tác phòng, chống thiên tai năm 2023.

Theo đó, mùa mưa bão năm 2023, Thừa Thiên- Huế có khả năng xảy ra 10-12 đợt mưa và mưa lớn; các đợt mưa lớn diễn ra từ khoảng nửa cuối tháng 9 đến nửa đầu tháng 12, tập trung chính trong tháng 10, tháng 11.

Năm 2023, tỉnh dự trữ khoảng 100 tấn gạo, 100 tấn mì ăn liền trong thời gian 3,5 tháng. Khi có thiên tai, bão lụt xảy ra, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các doanh nghiệp xuất kho, vận chuyển hàng hóa dự trữ để cứu trợ tại các huyện, thị xã và thành phố.

Tỉnh cũng đã chủ động lên phương án tổ chức di dời để đối phó với nước dâng do bão, lũ lụt: 11.548 hộ/ 43.241 khẩu; Di dời đối phó với bão: 17.374hộ/ 56.454 khẩu; Di dời đối phó với lũ lụt: 10.713 hộ/30.202 khẩu; Di dời đối phó với lũ quét, sạt lở đất: 4.702 hộ/ 15.804 khẩu...

Mùa mưa bão năm 2023, trên Biển Đông khả năng có 7-9 cơn bão, ATNĐ, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng đến thời tiết trên đất liền và trên vùng biển của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Mùa mưa bão năm 2023, trên Biển Đông khả năng có 7-9 cơn bão, ATNĐ, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng đến thời tiết trên đất liền và trên vùng biển của tỉnh Thừa Thiên- Huế.
 

Tại cuộc họp, các đơn vị, sở ngành đã nghe báo cáo công tác PCTT&TKCN của các địa phương. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cũng đã đưa ra kịch bản giả định ứng phó với bão lũ năm 2023. Trên cơ sở nhận định xu thế khí tượng thuỷ văn, tình hình thiên tai trên thế giới và khu vực, giả định kịch bản thiên tai năm 2023 trên địa bàn tỉnh xảy ra tương tự với tình huống mưa lũ, bão đặc biệt lớn tháng 10/2020. 

Từ kịch bản giả định giúp các địa phương làm tốt công tác chuẩn bị, tránh bị động, kiểm tra khả năng huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCTT&TKCN. Đồng thời, rút kinh nghiệm bổ sung kế hoạch, cơ sở vật chất, ứng phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra trong thời gian tới. 

Tỉnh Thừa Thiên- Huế lên phương án không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ trong mùa mưa bão.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế lên phương án không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ trong mùa mưa bão.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đề nghi các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan, doanh trại ven sông, suối, ven biển, khu vực sườn dốc để kịp thời phát hiện khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi mưa lớn; kiên quyết tổ chức di dời hoặc có phương án chủ động chống sạt lở, sơ tán khi có tình huống xấu, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ. Có phương án hỗ trợ tái định cư, ổn định đời sống cho các hộ dân phải di dời. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã cầu các địa phường trước mắt chỉ đạo hoàn thành sản suất nông nghiệp, thu hoạch vụ Hè Thu năm 2023. Kiểm tra hệ thống cây xanh, cắt tỉa các cành cây, có phương án gia cố các cây có nguy cơ gãy đổ. Kiểm tra dự trữ hàng hóa thiết yếu, nhất là tại khu vực thường xuyên xảy ra chia cắt khi mưa lũ lớn, vùng sâu, vùng xa; thực hiện tốt việc dự trữ tại chỗ. 

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top