Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2023 | 12:57

Thuốc diệt cỏ glyphosate được EU phê duyệt gia hạn sử dụng 10 năm

Liên minh châu Âu sẽ gia hạn giấy phép sử dụng glyphosate với thời hạn 10 năm. Glyphosate đã được nông dân sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ và trong các mục đích sử dụng khác như làm sạch cỏ dại trên các tuyến đường sắt...

Châu Âu phê duyệt gia hạn sử dụng Glyphosate thêm 10 năm. Nguồn: Leitenberger Photography.

Theo thông cáo của Uỷ Ban Châu Âu (European Commission) mới đây, Liên minh châu Âu sẽ gia hạn giấy phép sử dụng glyphosate với thời hạn 10 năm. Quyết định của Ủy ban dựa trên kết quả đánh giá an toàn toàn diện được thực hiện bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA), cùng quá trình bỏ phiếu của các Quốc gia Thành viên phù hợp với quy định hiện hành của Châu Âu.

Vấn đề thuốc diệt cỏ glyphosate đã gây tranh luận kể từ khi cơ quan nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới kết luận vào năm 2015 rằng nó có thể gây ung thư cho con người. Trong khi đó, các cơ quan khác trên thế giới, bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và các cơ quan của Liên minh châu Âu (EU), đã phân loại glyphosate không gây ung thư.

Bởi vậy, việc đánh giá về tính an toàn của Glyphosate được tiến hành từ tháng 12/2019 khi Uỷ ban thành lập Nhóm Đánh giá về Glyphosate (Assessment Group of Glyphosate – AGG) và chỉ định một số quốc gia thành viên làm báo cáo viên bao gồm Pháp, Hungary, Hà Lan và Thụy Điển. 

Quy trình đánh giá rà soát toàn bộ thông tin, bao gồm các nghiên cứu bắt buộc theo quy định của luật pháp Châu Âu với khối lượng tài liệu khoa học được xuất bản lớn chưa từng có. Tất cả các nghiên cứu này đều được đánh giá dựa trên mức độ phù hợp và độ tin cậy của chúng đối với quy trình đánh giá rủi ro, phù hợp với hướng dẫn liên quan của EFSA. Trong trường hợp cụ thể về glyphosate, quá trình đánh giá đã rà soát hơn 16.000 nghiên cứu đã xuất bản, lọc ra khoảng 2.000 nghiên cứu và cuối cùng lựa chọn được 780 nghiên cứu liên quan nhất. Trong quá trình lấy ý kiến công chúng về kết quả đánh giá do AGG thực hiện, AGG và EFSA đã bổ sung thêm 300 nghiên cứu vào quá trình đánh giá. 

Liên minh châu Âu cấp phép sử dụng thuốc diệt cỏ glyphosate thêm 10 năm. (Ảnh: Reuters)

Kết quả đánh giá về tác động của Glyphosate đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường của EFSA đã kết luận không xác định được quan ngại lớn nào để ngăn cản việc phê duyệt hay gia hạn Glyphosate. Kết luận của EFSA và tất cả các tài liệu cơ bản đều được đăng tải công khai trên trang web của EFSA.

Đối với quá trình biểu quyết, vào ngày 16/11/2023, Quốc gia Thành viên đã không đạt được đủ  số phiếu cần thiết để gia hạn hoặc từ chối phê duyệt Glyphosate trong cuộc bỏ phiếu tại Ủy ban Kháng cáo (Appeal Committee). Việc biểu quyết diễn ra sau  cuộc bỏ phiếu trước đó tại Ủy ban Thường vụ về Thực vật, Động vật, Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi (SCOPAFF) vào ngày 13 tháng 10, trong đó các Quốc gia Thành viên cũng không đạt được đa số cần thiết để gia hạn hoặc từ chối gia hạn.

Glyphosate đã được nông dân sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ và trong các mục đích sử dụng khác như làm sạch cỏ dại trên các tuyến đường sắt.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất gia hạn ủy quyền thêm 10 năm và tìm kiếm sự chấp thuận từ 27 quốc gia thành viên EU.

Theo quy định luật pháp châu Âu về thuốc bảo vệ thực vật và tuân thủ với các quy tắc của Comitology, trong trường hợp không có đủ đa số điều kiện theo cả hai hướng, Ủy ban có nghĩa vụ pháp lý phải đưa ra quyết định trước khi hết hạn phê duyệt hiện tại (15 tháng 12 năm 2023). 

Theo đề xuất lần này, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) và Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA), cùng với các Quốc gia Thành viên châu Âu sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để gia hạn phê duyệt glyphosate trong thời hạn 10 năm tới, tuân theo một số điều kiện và hạn chế mới trong đó bao gồm việc hạn chế sử dụng vào giai đoạn thu hoạch và cần áp dụng một số biện pháp sử dụng nhất định để bảo vệ các sinh vật không phải mục tiêu./.

 

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
 • Tây Ninh phát triển 22 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  Tây Ninh phát triển 22 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  Các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tây Ninh sẽ góp phần nâng tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đạt trên 40% vào năm 2025 và đạt 50% vào năm 2030.

 • Sự sáng tạo của một tỉ phú nông dân ở Bình Minh

  Sự sáng tạo của một tỉ phú nông dân ở Bình Minh

  Anh Nguyễn Thanh Long (30 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) kiếm được thu nhập từ 400-500 triệu đồng mỗi tháng nhờ trồng nấm bào ngư, kết hợp sản xuất điện mặt trời.

 • Sơn La xây dựng nhiều mô hình sản xuất gắn với chuỗi liên kết

  Sơn La xây dựng nhiều mô hình sản xuất gắn với chuỗi liên kết

  Sau 3 năm triển khai Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả theo VietGAP, phục vụ phát triển vùng nguyên liệu gắn với liên kết tiêu thụ tại một số tỉnh Tây Bắc” thuộc Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022-2024, đã góp phần hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển.

 • Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Nhằm góp phần chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức và cải thiện năng lực cho cán bộ, đảng viên, người dân và cộng đồng trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”.

 • Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Từ việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành trồng trọt, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có liên kết, giờ đây đây tỉnh Bắc Giang hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế cao.

 • Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  30 năm qua, hệ thống khuyến nông Yên Bình (Yên Bái) đã nỗ lực giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất và hiệu quả kinh tế, tạo động lực thúc đẩy ngành nông, lâm, thủy sản trên địa bàn chuyển biến mạnh mẽ...

Top