Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023 | 16:8

Trồng thử nghiệm thành công giống xoài Keitt có xuất xứ từ Hoa Kỳ

Huyện Cam Lâm (Khánh Hoà) đã thành công bước đầu trong việc trồng thử nghiệm giống xoài Keitt (Mangifera indica L.) trên địa bàn. Việc thử nghiệm được triển khai từ năm 2021 - 2023 bằng nguồn kinh phí khoa học và công nghệ của tỉnh.

Anh Trần Lê Hòa giới thiệu về lịch sử hình thành cây xoài trong vườn của người dân địa phương cho du khách đến Cam Lâm. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Đề tài xây dựng quy trình trồng, chăm sóc xoài Keitt giai đoạn kiến thiết thông qua việc trồng mới và ghép cải tạo, đánh giá mức độ sinh trưởng, phát triển, thích ứng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng này, vốn được xem là "thủ phủ’ trồng xoài ở Khánh Hòa lâu nay. Việc tìm và bổ sung thêm giống xoài mới nói trên đã bổ sung vào danh mục các giống xoài được trồng trên địa bàn huyện như: Canh Nông, Cát Hòa Lộc, Tứ quý, Cát Bồ trắng... làm đa dạng giống xoài trên địa bàn huyện, tạo thuận lợi cho việc bố trí kéo dài mùa vụ thu hoạch, phục vụ thị trường xuất khẩu.

Giống xoài Keitt có nguồn gốc từ Hoa Kỳ du nhập vào Việt Nam từ Australia, được lưu giữ và trồng tại vườn đầu dòng của Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa. 

Sau 3 năm trồng thử nghiệm mở rộng tại các xã: Suối Cát, Cam Tân, Cam Hiệp Nam, Cam An Bắc với diện tích ghép cành cải tạo 3ha và trồng mới 5ha, các vườn trồng cho thu hoạch vụ đầu. Đánh giá bước đầu đã cho một số kết quả khả quan, trung bình mỗi cây có 6 - 12 quả, năng suất đạt 2 tấn/ha và năng suất tiếp tục tăng vào các năm tiếp theo, tiềm năng năng suất của giống khá cao.

Trọng lượng trung bình mỗi quả đạt 550 - 900gr; có vỏ dày, thời gian chín kéo dài đến 7 - 8 ngày sau khi hái, đây là điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển đi xa, xuất khẩu tốt. Màu sắc vỏ quả có màu xanh đến ửng đỏ tùy thuộc điều kiện tiếp xúc với ánh nắng. Qua phân tích chất lượng xoài ở một số chỉ tiêu về trung, vi lượng, giống xoài Keitt có chỉ số cao hơn các loại xoài khác, như: Canxi 235 mg/kg; Magie 135 mg/kg; Kali 2.418 mg/kg. Đặc biệt là Beta carotene 2,87 mg/kg cao gấp 5 - 10 lần các giống xoài khác; hàm lượng Vitamin C khá cao, đạt 278 mg/kg, đây là những điểm ưu việt của giống xoài Keitt.

Chú thích ảnh

Anh Trần Lê Hòa giới thiệu đến những du khách cách ăn trái xoài Cam Lâm. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Trong vụ xoài vừa qua, vườn xoài Keitt đầu dòng của Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa đã cho năng suất 25 tấn/ha, cao hơn các giống xoài khác 10 tấn/ha.

Cùng với trồng thử nghiệm, đề tài tổ chức hai lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, ghép cải tạo và hai lớp hội thảo với hơn 200 lượt người tham dự để người trồng xoài trên địa bàn huyện biết đến. Đến dự hội thảo, nhiều nhà vườn đánh giá cao về năng xuất vượt trội của giống, chất lượng xoài và bắt đầu nhân giống bằng cách ghép cải tạo.

Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp huyện Cam Lâm tiếp tục tuyên truyền, mở nhiều hội thảo để quảng bá giống xoài Keitt đến người trồng xoài địa phương, đẩy nhanh mở rộng diện tích trồng, bổ sung vào cơ cấu giống cho địa phương, cung ứng giống xoài ngon phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Hiện nay, tổng diện tích xoài trên địa bàn huyện Cam Lâm đạt 6.000 ha, trong đó, có 4.600 ha xoài đang cho quả, sản lượng quả tươi hàng năm đạt trên dưới 50.000 tấn.

Tiên Minh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/kinh-te/trong-thu-nghiem-thanh-cong-giong-xoai-keitt-co-xuat-xu-tu-hoa-ky-20231017152922766.htm

 

Ý kiến bạn đọc
Top