Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 18 tháng 10 năm 2023 | 10:12

Trung Quốc hoàn thành bản đồ biến đổi gene của cây lúa

Kết quả của nghiên cứu mới nhất giống như một "bản đồ kỹ thuật số" phục vụ cho nghiên cứu về cây lúa, đồng thời đưa ra hướng dẫn rõ ràng về nhân giống cây lúa.

Nông dân gặt lúa trên cánh đồng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã hoàn thành bản đồ kỹ thuật số biến đổi gene của cây lúa dựa trên hơn 10.000 mẫu lúa, qua đó đưa ra một công cụ mới để nghiên cứu sâu hơn về các giống lúa tự nhiên, đặc biệt là các giống quý hiếm.

Gạo là một trong những loại lương thực quan trọng nhất trên thế giới.

Giống lúa tự nhiên cung cấp cơ sở di truyền quan trọng để thực hiện biến đổi gene và nhân giống trong thời kỳ hiện nay.

Một nhà nghiên cứu tại Viện Gene Nông nghiệp tại Thâm Quyến (AGIS) thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay kết quả của nghiên cứu mới nhất giống như một "bản đồ kỹ thuật số" phục vụ cho nghiên cứu về cây lúa, đồng thời đưa ra hướng dẫn rõ ràng về nhân giống cây lúa.

Với sự trợ giúp của bản đồ này, các nhà nghiên cứu đã sửa lỗi trong việc phân loại một số giống lúa thuộc nhóm indica (gạo hạt dài và không dính) và japonica (gạo hạt ngắn và dính).

Dựa trên bản đồ, các nhà khoa học cũng thiết lập nền tảng cơ sở dữ liệu trực tuyến cho người dùng toàn cầu, cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và khoa học phù hợp cho các nghiên cứu về lúa gạo.

Nghiên cứu trên được công bố gần đây trên tạp chí Nucleic Acids.

 

Ý kiến bạn đọc
 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

Top