Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 29 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023 | 22:31

Ứng dụng thành công công nghệ chế biến bột dinh dưỡng từ gạo thảo dược

Hiệu quả từ áp dụng khoa học công nghệ, sản phẩm bột dinh dưỡng từ nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát nghiên cứu, sản xuất đã nâng cao giá trị kinh tế và chất lượng cho nông sản địa phương, đồng thời khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Sản phẩm từ gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát nghiên cứu, sản xuất đã được thị trường Hà Tĩnh đánh giá cao.

Chiều 7/6, tại Hà Tĩnh, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm kết quả dự án “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất bột dinh dưỡng từ nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1”.

Giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 là giống lúa có chứa các vi chất quý hiếm, đặc biệt có thành phần Omega (3, 6, 9), canxi, sắt..., do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Vĩnh Hòa 1 chọn tạo, đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp bằng bảo hộ và công nhận giống Quốc gia. Từ giống lúa này, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát nhận chuyển giao và liên kết với các hộ nông dân sản xuất, thu mua sau đó chế biến sâu tạo ra sản phẩm rất tốt cho sức khỏe con người và nâng cao giá trị kinh tế trên cùng sản phẩm, được cơ quan quản lý Nhà nước về ngành khoa học công nhận và người tiêu tiêu dùng đánh giá cao. Dự án do ThS. Lê Văn An, Giám đốc Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát, làm chủ nhiệm.

Các sản phẩm do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát nghiên cứu, sản xuất

Mục tiêu của Dự án là sử dụng công nghệ sản xuất sản phẩm dinh dưỡng từ nguồn nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 đảm bảo chất lượng thành phần dinh dưỡng và VSATTP; sản phẩm sau khi chế biến được công bố tiêu chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Thành công của dự án đã góp phần tạo ra sản phẩm mới, làm đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ gạo, nâng cao giá trị kinh tế, giá trị thặng dư của sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng nguồn nguyên liệu từ cây lúa tím thảo dược tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế trên địa bàn, tạo thêm công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân ở các địa phương tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Phan Trọng Bình, Phó Giám đốc Sở KHCN Hà Tĩnh, cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao kết quả thành công của Dự án. 

Phát biểu tại buổi Hội thảo, ông Phan Trọng Bình, Phó Giám đốc Sở KHCN Hà Tĩnh, cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao kết quả thành công của Dự án. Dự án đã góp phần vào sự phát triển chung trong công nghệ chế biến sản phẩm nông nghiệp, từ nguồn gạo thảo dược đặc hữu, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm chức năng có giá trị hỗ trợ và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng. Hiệu quả của Dự án không những đã góp phần thúc đẩy tiến trình thực hiện mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở nước ta nói chung, Hà Tĩnh nói riêng mà còn tạo tiền đề để mở rộng diện tích sản xuất, thâm canh lúa thảo dược trên địa bàn Hà Tĩnh, nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích...

 

Xuân Hoàng
Ý kiến bạn đọc
Top