Agribank Hà Tây đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế

KTNT Bằng nhiều giải pháp khác nhau, Agribank Chi nhánh Hà Tây đã đưa nguồn vốn đến với khách hàng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn địa phương.

Từ nguồn vốn vay đó, nhiều khách hàng đã mở rộng sản xuất - kinh doanh, cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu. 

Sát cánh với nông dân

Mỹ Đức là huyện thuần nông của TP. Hà Nội, xuất phát điểm kinh tế thấp, nhưng những năm gần đây đạt được nhiều kết quả ấn tượng, tốc độ tăng trưởng đạt 10,3%/năm. Năm 2020, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 160 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đạt 48 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,19%... Thành công này có sự đóng góp của Agribank Hà Tây.

 

1.JPG
Năm 2020, gia đình anh Nguyễn Văn Biện lãi gần 200 triệu đồng từ làm nhôm kính.

 

Là hộ được tiếp cận nguồn vốn của Agribank để phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Biện, ở thôn Đức Thụ, xã Lê Thanh (Mỹ Đức), chia sẻ, gia đình mở xưởng nhôm kính hơn 10 năm nay, lúc đầu thiếu vốn nên chỉ làm quy mô nhỏ. Cách đây 3 năm, được vay 200 triệu đồng từ Agribank Mỹ Đức, gia đình đầu tư mở rộng sản xuất.

Sau khi tiếp cận nguồn vốn, anh Biện đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, lấy thêm nhiều mặt hàng để phục vụ nhu cầu sử dụng của bà con. Nhờ có tay nghề, kinh nghiệm, các mặt hàng anh làm ra đảm bảo về chất lượng nên ngày càng được khách hàng tìm đến mua nhiều hơn. Làm ăn thuận lợi, việc ngày một nhiều, gia đình phải thuê thêm 2 lao động để kịp bàn giao hàng cho khách. Năm 2020, trừ chi phí, anh thu lãi gần 200 triệu đồng.

 

2.JPG
Mô hình trang trại trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi mang lại doanh thu mỗi năm cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhung khoảng 500 triệu đồng.

 

Hay mô hình trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Nhung, ở thôn Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, cho kết quả khá cao. Hiện, trang trại của bà trồng nhiều loại cây như: bưởi Diễn, bưởi đào (khoảng 70 cây), đu đủ, mít Thái, ổi, kết hợp với thả các loại cá trắm, chép, mè và nuôi vịt, doanh thu khoảng 500 triệu đồng/năm.

Theo bà Nhung, do nhiều năm trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi nên gia đình rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc. Do vậy, cây trồng, vật nuôi gần như rất ít bị dịch bệnh gây hại, hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế.

Bà Lê Thị Phiến, Tổ trưởng tổ vay vốn Hội Nông dân thôn Tế Tiêu cho biết, bà Nhung là khách hàng lâu năm của Agribank, từ lúc chỉ được vay vẻn vẹn 5 triệu đồng, nay số tiền vay lên tới 300 triệu đồng. Bà là người có trách nhiệm, luôn trả lãi và gốc đúng hạn. Mấy con của bà có cách làm kinh tế riêng nên thu nhập khá ổn định.

Trong 9 tháng năm 2021, tổng doanh số cho vay của Agribank huyện Mỹ Đức đạt 1.621 tỷ đồng; doanh số thu nợ 1.622 tỷ đồng; tổng dư nợ đến 30/9/2021 đạt 1.219.861 triệu đồng, tăng 66.495 triệu đồng so với cùng kỳ, đạt 93,8% kế hoạch năm; đến 30/9/2021 có 82 tổ nhóm vay với 1.040 hộ, dư nợ 98.288 triệu đồng.

Khẳng định sứ mệnh “tam nông”

Những năm qua, thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank Hà Tây đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể, cung ứng kịp thời nguồn tín dụng đến với người dân một cách thông suốt, từ đó phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Từ các chương trình tín dụng và cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích khu vực nông thôn, ngân hàng đã kịp thời đáp ứng đầy đủ vốn với lãi suất cho vay ưu đãi phục vụ nhu cầu của nông dân, doanh nghiệp.

Lấy nông nghiệp, nông thôn làm mục tiêu, Agribank Hà Tây trở thành người bạn thân thiết, gần gũi của người dân, các thành phần kinh tế, không ngừng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Hiệu quả từ nguồn vốn ngân hàng mang lại đã góp phần đẩy lùi nạn “tín dụng đen” trên địa bàn thời gian qua.

Trong công tác huy động vốn, để tăng trưởng nguồn vốn, ngân hàng đã đưa ra nhiều sản phẩm hấp dẫn để thu hút khách hàng, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đổi mới trong phương pháp chỉ đạo điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Nhờ vậy, nguồn vốn duy trì ổn định và tăng trưởng tốt.

Bám sát cơ chế, chính sách của Trung ương, TP. Hà Nội và mục tiêu phát triển của địa phương, Agribank Hà Tây đã có bước đột phá trong tăng trưởng dư nợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nguồn vốn đầu tư của ngân hàng đã góp phần chuyển đổi mô hình kinh tế, phát triển hàng hóa nông nghiệp chủ lực, nâng cao giá trị gia tăng, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động ở nông thôn, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới. Tính đến hết tháng 10/2021, tổng dư nợ đạt 6.954 tỷ đồng, doanh số cho vay 10.677 tỷ đồng, doanh số thu nợ 10.958 tỷ đồng, với 20.224 khách hàng vay, dư nợ nông nghiệp, nông thôn chiếm 5.198 tỷ/6.954 tỷ tổng dư nợ.

Từ những kết quả nổi bật trong hoạt động kinh doanh, Agribank  Hà Tây đã và đang góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Đây là nền tảng, động lực và sức mạnh để mỗi cán bộ, nhân viên tiếp tục phấn đấu trong hành trình khẳng định thương hiệu Agribank Hà Tây.

Đức Sơn

Ý kiến của bạn