Giá lương thực tăng mạnh xảy ra khi đại dịch khiến hàng triệu người bị mất việc làm, qua đó gia tăng thêm lo ngại về vấn đề an ninh lương thực vốn đã khá cao do xung đột và biến đổi khí hậu.
Nông dân thu hoạch lúa mỳ tại Melbourne, Australia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 3/6 cho biết giá lương thực toàn cầu đã đạt mức cao nhất trong gần một thập kỷ vào tháng 5/2021, tăng 40% so với cùng kỳ một năm trước đó.
Theo báo cáo, Chỉ số giá lương thực của FAO đứng ở mức 127,1 điểm trong tháng 5/2021, thấp hơn 7,6% so với mức đỉnh hồi tháng 2/2011. Chỉ số này đã tăng 12 tháng liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, do giá dầu thực vật, đường và ngũ cốc tăng cao.
So với tháng Tư trước đó, giá lương thực toàn cầu đã tiến thêm 4,8% - mức tăng theo tháng cao nhất kể từ tháng 10/2010.
Giá lương thực tăng mạnh xảy ra khi đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người bị mất việc làm, qua đó gia tăng thêm lo ngại về vấn đề an ninh lương thực vốn đã khá cao do xung đột và biến đổi khí hậu.
Ngoài ra, FAO lưu ý rằng giá ngũ cốc tăng "ngay cả khi sản lượng ngũ cốc thế giới đang đạt mức cao kỷ lục mới"./.
Biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng cực đoan, thiên tai ngày càng phức tạp, gây nhiều thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp. Tại tỉnh Quảng Bình, nông dân đã triển khai nhiều mô hình chuyển đổi trên đất gò đồi, đất kém hiệu quả để thích ứng, giảm nhẹ tác động của các loại hình thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp, mang hiệu quả kinh tế cao.