Hành trình chứng minh hạt tiêu Sela trên thị trường quốc tế

KTNT Với sự giúp đỡ của nhà đầu tư nước ngoài, sau 5 năm, Công ty TNHH Hồ tiêu Sela đã chứng minh hạt tiêu đen sản xuất tại huyện Memot (tỉnh Tbong Khmum) cũng ngon như hạt tiêu được sản xuất ở các vùng khác của Campuchia...

t50.jpg

Công ty TNHH Hồ tiêu Sela hợp tác chặt chẽ với nông dân địa phương để sản xuất hồ tiêu.

 

Với sự giúp đỡ của nhà đầu tư nước ngoài, sau 5 năm, Công ty TNHH Hồ tiêu Sela đã chứng minh hạt tiêu đen sản xuất tại huyện Memot (tỉnh Tbong Khmum) cũng ngon như hạt tiêu được sản xuất ở các vùng khác của Campuchia, đặc biệt là cạnh tranh với thương hiệu hồ tiêu Kampot nổi tiếng thế giới về hương vị và chất lượng.

Cạnh tranh về hương vị và chất lượng

Theo các chuyên gia, khí hậu nhiệt đới của Campuchia cho phép hồ tiêu phát triển quanh năm ở các tỉnh đất đai màu mỡ, trong đó phải kể đến cái nôi sản xuất hồ tiêu là tỉnh Kampot. Tuy nhiên, hồ tiêu vẫn có thể phát triển tốt, đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu tại các tỉnh Kampong Cham, Kep và Ratanakkiri hay Tbong Khmum.

Công ty TNHH Hồ tiêu Sela được thành lập năm 2015 tại huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum. Hiện công ty sản xuất khoảng 100 tấn hạt tiêu hàng năm với lượng tiêu thụ trong nước đạt 75%.

Nữ doanh nhân trẻ Soeng Sopha, người sáng lập và là Giám đốc Công ty TNHH Hồ tiêu Sela cho biết: Memot có đất đai rộng lớn, màu mỡ và có độ ẩm như ở Kampot, vì vậy, chúng tôi quyết định chọn Memot để xây dựng nhà máy chế biến hồ tiêu.

Cô chia sẻ thêm về hành trình chứng minh hạt tiêu đen sản xuất tại huyện Memot cũng ngon như hạt tiêu được sản xuất ở các vùng khác của Campuchia, đặc biệt là cạnh tranh với thương hiệu hồ tiêu Kampot nổi tiếng thế giới về hương vị và chất lượng thực sự là một thử thách rất lớn. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư nước ngoài, sau 5 năm, Sopha đã đạt được mục tiêu của mình.

“Mọi người hỏi tôi tại sao tôi không thành lập nhà máy chế biến ở tỉnh Kampot thay vì huyện Memot. Tôi trả lời rằng, trong khi hồ tiêu Kampot đã có thị trường, hồ tiêu trồng ở các khu vực khác - đặc biệt là ở Memot - vẫn chưa có. Ngay cả nhiều người Campuchia cũng không biết rằng Memot cũng có thể trồng được hồ tiêu và hạt tiêu Memot có hương vị thơm ngon và rất cay”, Sopha nói.

Lợi thế về công nghệ

Công ty TNHH Hồ tiêu Sela làm việc với khoảng 600 nông hộ trong huyện Memot bằng cách hỗ trợ kỹ thuật canh tác hồ tiêu bền vững, thích ứng với khí hậu. Công ty đã lắp đặt trang thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hồ tiêu được được cấp chỉ dẫn địa lý (GI) và được chứng nhận bởi EU. Cơ sở sản xuất hồ tiêu của Sela tham gia vào quá trình canh tác, thu hoạch, làm sạch và sấy khô hạt tiêu, cũng như đóng gói và phân phối thành phẩm chất lượng cao. Cơ sở chế biến của công ty có khả năng sản xuất 1,5 tấn tiêu trong/giờ, đồng thời có thể hấp khử trùng 600kg tiêu và chế biến 500kg tiêu xay. Công ty sản xuất 25 sản phẩm khác nhau từ tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng.

Các sản phẩm của công ty được xuất sang châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Đức. Hiện công ty đang xây dựng kế hoạch xuất khẩu hồ tiêu cho các thị trường mới. Công ty cũng thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hồ tiêu Sela quy mô công nghiệp tại huyện Memot để nghiên cứu và phát triển hồ tiêu hàng hóa.

Trong nhiều thế kỷ, hồ tiêu được coi là “vua của các loại gia vị” để tăng hương vị trong hầu hết các món ăn trên thế giới và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường toàn cầu. Theo các chuyên gia, do nhu cầu ngày càng tăng đối với hạt tiêu trong sản xuất lương thực và mang lại lợi nhuận tốt hơn, một số lượng lớn nông dân Campuchia đã mạo hiểm trồng loại gia vị này - chuyển hướng khỏi các cây trồng truyền thống như sắn và điều.

Quỳnh Yến (Theo Phnompenh Post)

 


Ý kiến của bạn