Mỹ và Nhật Bản gian nan tìm kiếm thỏa thuận thương mại song phương

KTNT Vòng đàm phán đầu tiên để giải quyết những vướng mắc trong quan hệ thương mại Mỹ - Nhật vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng cần được tháo gỡ.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm qua (21/8) cho biết, vòng đàm phán đầu tiên để giải quyết những vướng mắc trong quan hệ thương mại Mỹ - Nhật vẫn còn tồn tại nhiều khoảng cách cần được tháo gỡ, trước khi hai bên có thể tiến tới đồng ý về một thỏa thuận thương mại song phương.

 

my va nhat ban gian nan tim kiem thoa thuan thuong mai song phuong hinh 1
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ chủ trì cuộc đàm phán. Ảnh: Reuters.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Washington, Mỹ, ông Toshimitsu Motegi nhấn mạnh, mặc dù  các vấn đề hai bên quan tâm đặc biệt, như lĩnh vực nông nghiệp, ngành công nghiệp ô tô… đã được cố gắng đàm phán để thu hẹp khoảng cách. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai bên là vẫn còn. Hai bên cũng đã đồng ý tăng tốc các cuộc thảo luận và làm việc để sớm đạt được kết quả tốt nhất.

Cuộc gặp giữa ông Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được xem như nhằm đặt nền móng cho cuộc gặp có thể sẽ diễn ra vào cuối tuần này giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Pháp. Trong ngày hôm nay (22/8), hai bên sẽ tiếp tục ngày đàm phán thứ 2 trước khi tiến tới đồng ý một thỏa thuận thương mại song phương.

 

Theo Reuters/VOV


Ý kiến của bạn