Nga và Ukraine đạt thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

KTNT Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong ngày 22/7, Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ ký thỏa thuận nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

xk-ngu-coc.jpg

Thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua các cảng ở Biển Đen sẽ đươc ký trong ngày 22/7. Ảnh: Reuters

 

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các bên đã đạt được một thỏa thuận chung về một kế hoạch do Liên Hợp Quốc dẫn đầu trong các cuộc đàm phán ở Istanbul vào tuần trước và thỏa thuận này sẽ được cụ thể hóa thành văn bản.

Chi tiết của thỏa thuận hiện chưa được công bố. Dự kiến thỏa thuận sẽ được ký trong ngày 22/7 tại văn phòng Cung điện Dolmabahce lúc 13h30 (giờ GMT).

Nga hiện chưa bình luận về thông tin này. Phía Ukraine cũng chưa xác nhận thông tin về việc đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc.

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 21/7 cho biết một vòng đàm phán khác do Liên Hợp Quốc dẫn đầu thảo luận việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Kiev sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào 22/7.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuần trước cho biết thỏa thuận sắp được ký kết bao gồm việc kiểm soát chung để kiểm tra các chuyến hàng tại các bến cảng. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ thành lập một trung tâm điều phối với Ukraine, Nga và Liên Hợp Quốc để xuất khẩu ngũ cốc.

Trước đó, các nhà ngoại giao cho biết, chi tiết của kế hoạch bao gồm: các tàu Ukraine dẫn đường cho tàu chở ngũ cốc ra, vào vùng biển bị rải thủy lôi; Nga đồng ý đình chiến trong khi các chuyến hàng được chuyển đi; Thổ Nhĩ Kỳ - được Liên Hợp Quốc hỗ trợ - sẽ kiểm tra các tàu để xoa dịu lo ngại của Nga về việc buôn lậu vũ khí.

Nga và Ukraine đều là những nhà cung cấp lúa mì lớn trên toàn cầu. Xung đột bùng phát từ cuối tháng 2 đã khiến hoạt động xuất khẩu của Ukraine bị đình trệ, hàng chục tàu bị mắc kẹt và khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc trong các hầm chứa tại cảng Odessa không thể xuất khẩu ra thế giới./.

 

Theo Reuters/VOV dịch

 

 


Ý kiến của bạn