Sẽ triển khai các thủ tục đầu tư cấp điện phục vụ nuôi trồng thuỷ sản

KTNT Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi người dân có nhu cầu sử dụng điện để phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh hoàn thiện các thủ tục đăng ký theo quy định, công ty sẽ phối hợp khảo sát, lập phương án đầu tư lưới điện.

Sẽ triển khai các thủ tục đầu tư cấp điện phục vụ nuôi trồng thuỷ sản

Theo đó, ngày 28/10, Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế (TTHPC) đã thông tin đến Kinh tế nông thôn về việc các tuyến đầu tư hệ thống lưới điện nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại 02 xã Phú Xuân và Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn còn rời rạc, chủ yếu phục vụ thắp sáng chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện để NTTS hiện tại của người dân tại đây. Một số hộ dân hợp đồng mua điện 03 pha, tuy nhiên do điện áp không đảm bảo, rất khó khăn trong sản xuất.

 

TTHPC sẽ triển khai các thủ tục đầu tư cấp điện phục vụ NTTS sau khi người dân hoàn thiện các thủ tục đăng ký nhu cầu điện theo quy định (ảnh: Tuyên giáo Phú Vang).
TTHPC sẽ triển khai các thủ tục đầu tư cấp điện phục vụ NTTS sau khi người dân hoàn thiện các thủ tục đăng ký nhu cầu điện theo quy định (ảnh: Tuyên giáo Phú Vang).

 

Cụ thể, TTHPC cho biết, hiện nay, các hộ NTTS trên địa bàn xã Phú Xuân, Phú Diên với quy mô hộ cá thể, chưa có quy hoạch cụ thể, sử dụng nguồn điện sinh hoạt hoặc sử dụng động cơ Diezel.

Do đó, công ty này đã đề nghị các địa phương hỗ trợ thống kê và tổng hợp nhu cầu công suất sử dụng điện phục vụ sản xuất của các hộ NTTS trên địa bàn, đăng ký mua điện với đầy đủ các thủ tục liên quan (cấp đất hoặc cho thuê đất và xác nhận của địa phương về mục đích sử dụng đất để NTTS của các hộ cá thể) để đơn vị có cơ sở triển khai các thủ tục đầu tư theo cơ chế phù hợp.

Qua buổi làm việc với chính quyền địa phương, địa phương sẽ hỗ trợ người dân hoàn thiện các thủ tục đăng ký nhu cầu điện theo quy định, TTHPC sẽ phối hợp khảo sát, lập phương án đầu tư lưới điện phù hợp với nhu cầu và các quy định hiện hành.

Cùng với đó, TTHPC cũng đã có ý kiến trả lời tương tự đối với vấn đề cấp điện phục vụ NTTS tại các xã ven đầm phá Tam Giang thuộc các huyện Quảng Điền, Phú Lộc.

Khắc phục mạng lưới điện, hệ thống đường dây tại xã Phú Hồ trong quý 4

TTHPC cũng thông tin về việc mạng lưới điện, hệ thống đường dây cũng như các trụ điện tại xã Phú Hồ (huyện Phú Vang) được đầu tư từ năm 1994 đã bị xuống cấp, xá sứ bị gãy, hư hỏng, gây mất an toàn cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão.

 

 

Khắc phục mạng lưới điện, hệ thống đường dây tại xã Phú Hồ trong quý 4/2021 (ảnh: Tuyên giáo Phú Vang).
Khắc phục mạng lưới điện, hệ thống đường dây tại xã Phú Hồ trong quý 4/2021 (ảnh: Tuyên giáo Phú Vang).

 

Công ty này cho hay, qua thực tế hiện trường ngày 26/10, tại xã Phú Hồ có 2 vị trí cột nghiêng (do ảnh hưởng của các đợt áp thấp thời gian qua), TTHPC sẽ khắc phục trong quý 4/2021. Đường dây hạ thế sau công tơ của khách hàng kéo dài: TTHPC đã lập kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2022 kéo mới 1,4 km đường dây hạ thế.

Được biết, năm 2021, riêng trên địa bàn xã Phú Hồ, TTHPC đã bố trí 1,2 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa lưới điện.

 

Những năm qua, TTHPC đã bố trí nguồn vốn để đầu tư nâng cấp lưới điện, và khắc phục những hư hỏng trên lưới điện. Nhưng vị trí có nguy cơ mất an toàn đều được ưu tiên bố trí nguồn vốn khắc phục. Năm 2021, nguồn vốn đầu tư, cải tạo của TTHPC là 292 tỷ đồng, riêng nguồn vốn sửa chữa lớn lưới điện là 70,8 tỷ đồng.

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn