Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi biến dịch HIV/AIDS thành dĩ vãng

KTNT Hôm 1/12, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước tái khẳng định cam kết chống AIDS, biến đại dịch này thành dĩ vãng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres nói rằng, thế giới đang trên con đường đáp ứng mục tiêu thanh toán dịch AIDS vào năm 2030 nhưng một số vùng trên thế giới vẫn tụt lại phía sau trong cuộc chiến này.

tong thu ky lien hop quoc keu goi bien dich hiv/aids thanh di vang   hinh 1
Chung tay chống AIDS. Ảnh: Samaa TV.

Gần 21 triệu người sống chung với HIV đang tiếp cận các phương pháp điều trị và con số này có thể tăng lên hơn 30 triệu người vào năm 2020. Số ca tử vong liên quan đến AIDS và nhiễm mới HIV cũng suy giảm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres nói rằng, nhiều hi vọng thế giới có thể đạt mục tiêu đặt ra, song ông nhấn mạnh vẫn còn nhiều việc cần làm. Tại một số khu vực trên thế giới, những thành công đạt được có thể bị đảo ngược do số người nhiễm mới và số ca tử vong đang tăng trở lại.

Một thực trạng khác là phụ nữ và trẻ em gái vẫn tiếp tục là đối tượng dễ nhiễm HIV, đặc biệt là tại châu Phi. Trong khi nam giới có xu hướng chủ quan không biết mình đã mắc virus, không điều trị và tăng nguy cơ lây truyền cho người khác./.

Theo Trần Nga/VOV-Tân Hoa xã

KTNT

Ý kiến của bạn