Trung Quốc cấm nhập khẩu thực phẩm từ 3 doanh nghiệp Ecuador

KTNT Trong cuộc kiểm tra mới nhất đối với mặt hàng đồ đông lạnh, các mẫu phẩm lấy từ bao bì của mặt hàng tôm Whiteleg tại hai thành phố cảng Đại Liên và Hạ Môn đã có xét nghiệm dương tính với virus.

thuc-pham.jpg

Một quầy hàng lạnh tại siêu thị ở Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

 

Trung Quốc đã tạm thời cấm nhập khẩu thực phẩm từ 3 công ty của Ecuador sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì đóng gói tôm đông lạnh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, một quan chức hải quan Trung Quốc cho biết, trong cuộc kiểm tra mới nhất đối với mặt hàng đồ đông lạnh, các mẫu phẩm lấy từ bao bì của mặt hàng tôm Whiteleg tại hai thành phố cảng Đại Liên và Hạ Môn đã có xét nghiệm dương tính với virus.

Tuy nhiên, các xét nghiệm mẫu phẩm ở bên trong gói và mẫu tôm cho kết quả âm tính. Do đó, Hải quan Trung Quốc thông báo tạm thời cấm nhập khẩu các sản phẩm của 3 công ty Ecuador có xét nghiệm dương tính trong cuộc kiểm tra trên.

Việc xuất hiện ổ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Bắc Kinh tháng trước đã khiến giới chức nước này tăng cường kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, sau khi virus được phát hiện trên mặt thớt sử dụng để sơ chế cá hồi tại khu chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu đối với một số nhà sản xuất thực phẩm ở những nơi có ghi nhận dịch bùng phát, trong đó có công ty xuất khẩu thịt gia cầm Tyson Foods của Mỹ và công ty thịt Toennies của Đức. Trung Quốc cũng phát động một chiến dịch toàn quốc nhằm xét nghiệm sản phẩm đông lạnh nhập khẩu từ "các nước có nguy cơ cao".

Kể từ khi phát hiện ổ dịch tại chợ Tân Phát Địa, Hải quan Trung Quốc đã xét nghiệm hơn 220.000 mẫu thực phẩm, bao bì và môi trường quanh sản phẩm. Không có sản phẩm nào khác xuất hiện các dấu vết của virus. Đại diện Hải quan Trung Quốc cũng nhấn mạnh, việc phát hiện các dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên bao bì gói tôm chưa đủ để kết luận rằng sản phẩm này nhiễm virus./.

TTXVN/VN+

Ý kiến của bạn