Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 27 tháng 1 năm 2023 | 16:53

635 học sinh giỏi dự Lễ hội Khai bút Xuân Quý Mão tại đền Mạc

635 học sinh giỏi các cấp ở Hải Phòng cùng đông đảo người dân và khách thập phương dự tham dự Lễ hội Khai bút đầu Xuân Quý Mão 2023 tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc.

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết Quý Mão), tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, thuộc thôn Đương Thắng, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng, 635 học sinh giỏi của nhiều trường học trên địa bàn TP. Hải Phòng cùng đông đảo người dân và du khách thập phương đã dự lễ khai bút đầu Xuân.

Nghi thức rước "thần bút" đến trước đền thờ các chư vị tiên đế Vương triều Mạc.

Lễ khai bút được thực hiện sau nghi thức rước "thần bút" về trước đền thờ các chư vị tiên đế Vương triều Mạc.

Tham dự Lễ hội Khai bút đầu xuân có 635 học sinh giỏi đại diện đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT trong thành phố như: Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, THCS Đằng Lâm, THPT chuyên Trần Phú, THPT Kiến Thuỵ....

Với chủ đề “TP. Hải Phòng trong ước mơ của em”, các em học sinh đã đặt những nét khai bút đầu Xuân của mình về một TP. Hải Phòng phát triển năng động, hiện đại. Đồng thời các em cũng gửi gắm vào trang khai bút những mong muốn, ước mơ trên con đường đèn sách và lập nghiệp của mình.

Lễ hội khai bút đầu Xuân Quý Mão 2023, tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc được tổ chức trong 3 ngày chính 27/1 đến 29/1 (tức mùng 6-7-8 Tết Nguyên đán Quý Mão) với nhiều hoạt động như: Lễ cáo yết; Lễ khai bút; Lễ giã đám; các hoạt động văn hoá – văn nghệ; trò chơi dân gian; gian hàng triển lãm….

Ông Đỗ Đức Hoà, Bí thư Huyện uỷ Kiến Thuỵ đánh trống Khai hội.

Việc tổ chức khai bút đầu xuân tại khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc là sự tiếp nối truyền thống hiếu học của một trong những triều đại có khoa bảng hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Đây là một sự kiện có ý nghĩa nhằm tri ân các vua nhà Mạc đã có công phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Theo lịch sử, Vương triều Mạc trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 - 1592) đã mở được 22 khoa thi Hội, chọn được 485 Tiến sĩ, 11 Trạng nguyên, trong đó có những người tài năng kiệt xuất như: Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan.

Nhà Mạc cũng là vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác thơ văn bằng chữ Nôm, góp phần tạo ra một thời kỳ văn học Nôm cùng nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo.

Đại đức Thích Chân Thường, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Kiến Thuỵ cùng lãnh đạo thành phố, lãnh đạo huyện Kiến Thuỵ làm lễ tâm linh dâng hương cầu nguyện âm siêu, dương khánh, quốc thái dân an.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng kí khai bút đầu xuân.

635 học sinh giỏi Hải Phòng tham dự Lễ hội Khai bút xuân Quý Mão 2023.

Em Phạm Trúc Anh - học sinh Trường Tiểu học thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thuỵ khai bút đầu xuân.

Khai bút đầu xuân là hoạt động có ý nghĩa với học sinh, giáo viên và nhân dân TP. Hải Phòng.

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến Lễ hội Khai bút đầu xuân Quý Mão.

Phạm Trang

 

Ý kiến bạn đọc
Top