Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 27 tháng 2 năm 2024 | 15:17

Bến phà mới ra đảo Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3

Theo kế hoạch, 5h ngày 1/3, chuyến phà đầu tiên của bến phà Đồng Bài (huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng) sẽ chính thức đi vào hoạt động thay thế cho bến phà Gót trong việc vận chuyển người dân, du khách ra đảo Cát Bà.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ vừa đi thực địa kiểm tra và nghe báo cáo việc chuẩn bị các điều kiện để đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động từ ngày 1/3 tới đây.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà, Chủ đầu tư bến phà Đồng Bài đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng thực hiện công tác nghiệm thu công trình; thi công đổ đá gầm bến; xây dựng công trình che mưa che nắng cho người đi xe máy và người đi bộ trong quá trình di chuyển từ nhà chờ xuống phà; thống nhất cùng đơn vị vận hành bến để có thiết kế tối ưu với quy trình vận hành, đảm bảo đẹp và đồng bộ với kiến trúc cảnh quan hiện đại của bến phà mới.

Bến phà mới Đồng Bài ra đảo Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3.

Đối với Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thuỷ Hải Phòng, đơn vị đã thực hiện xong công tác chạy thử bến phà Đồng Bài; đồng thời đang phối hợp với đơn vị đóng phà để thuê thêm phà; thuê nhà chờ, nhà điều hành và các công trình phụ trợ phục vụ cho việc vận hành bến phà Đồng Bài.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thiện tất cả các thủ tục bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung, bố trí khu vực nhà chờ, nhà điều hành và các công trình phụ trợ cho đơn vị cung cấp dịch vụ phà tại bến phà Đồng Bài thuê để đảm bảo các điều kiện, hoạt động vận hành theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao Sở Giao thông vận tải rà soát, tổ chức lắp đặt hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn vào bến phà và tuyến đường dẫn vào bến phà mới Đồng Bài; cùng với đó, chủ trì cùng Cảng vụ Hàng hải, Biên phòng và Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà hoàn thiện hạ tầng bến tàu khách để có thể đưa vào khai thác dịp 30/4 - 1/5 năm nay.

Theo kế hoạch, kể từ 5h sáng ngày 1/3, chuyến phà đầu tiên của bến phà Đồng Bài sẽ chính thức đi vào hoạt động, thay thế cho bến phà Gót với mục tiêu giảm tình trạng ùn tắc trong những dịp cao điểm, tạo thuận lợi cho người dân và du khách đến với đảo Cát Bà.

Theo số liệu thống kê của Công ty cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy, hiện nay số lượng hành khách qua bến phà Gót - Cái Viềng trung bình khoảng trên 3.700 khách/ngày; số lượng phương tiện qua phà trung bình khoảng gần 750 lượt/ngày. Vào những ngày nghỉ cuối tuần và ngày Lễ 30/4 - 1/5 lượng người và phương tiện tăng cao từ 1,5 đến 2 lần, trong những tháng cao điểm du lịch các phà thường xuyên hoạt động hết công suất dẫn đến quá tải và gây ùn tắc.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top