Chân, cánh gà nướng là món ăn khoái khẩu của những thực khách trẻ ở các quán nướng vỉa hè, chính sở thích này đã tạo ra một nhu cầu lớn về loại thực phẩm này. Chân, cánh gà không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ còn được vận chuyển đi tiêu thụ nếu như không có sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.
Quán nướng chân gà vỉa hè đầy khắp phố
Có thể nói quán nướng chân gà “mọc” lên khắp mọi nơi, ở bất kỳ con phố nào của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành, nhất là ở những nơi có nhiều khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng.
Chân gà nướng là món ăn được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Chỉ cần lên Google đánh từ khóa “chân gà nướng Long Biên” sẽ cho địa chỉ hàng chục quán chân gà nướng, chân gà rút xương trên địa bàn.
Anh Nguyễn Văn T nhà ở phố Ngọc Lâm (Long Biên) cho biết, tôi và các bạn vẫn hay thường xuyên đến các quán chân gà nướng, chân gà rút xương để ăn. Món ăn này vừa rẻ tiền, vừa dân dã lại ngồi vỉa hè nên rất thuận tiện cho các thực khách.
“Còn việc chân, cánh gà được cửa hàng lấy ở đâu, có đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Nói thật chúng tôi không thể biết được. Chỉ biết khi ăn không cảm thấy có điều gì bất thường, mà có thì các gia vị đã làm át đi rồi thực khách cũng không thể nào biết được” ông T nói.
Nếu sang Hà Nội vào những ngày cuối tuần, du khách không khó để tìm những quán chân gà nướng nằm trên vỉa hè của các con phố đi bộ quanh Hồ Gươm, các quán chân gà nướng này hầu hết đều kín chỗ.
Đã từng ngồi ăn chân gà nướng trên vỉa hè của một con phố cổ của Hà Nội, anh Trần Văn Chính, nhà ở phố Hồ Xuân Hương (Hà Nội) cho biết, chúng tôi thường hay cùng bè bạn lên phố cổ để ăn chân gà nướng, nhất là vào những hôm cuối tuần của mùa Thu hay mùa Đông của Hà Nội, khi cái lạnh bắt đầu tràn về. Lúc đó chí biết thưởng thức thôi, chứ chẳng để ý gì đến chân, cánh gà này được lấy từ đâu về đâu.
Càng gần các khu ký túc xã của sinh viên, các quán chân, cánh gà nướng càng nhiều, do đây là một món ăn rẻ nên các bạn sinh viên thường rủ nhau ra đây vào các buổi tối, mỗi khi có điều kiện. Đông nhất là vào các buổi tối thứ bẩy hay chủ nhật.
Trần Ngọc Minh là sinh viên của trường Đại học KHXH&NV cho biết, xung quanh khu ký túc xã của nhà trường không thiếu những quán chân, cánh gà nướng, chân gà rút xương. “ Nếu mà hỏi chúng em có biết chân gà được lấy ở đâu không thì chúng em chịu, nhưng nếu hỏi quán chân gà nướng nào đông khách, ăn ngon, rẻ thì chúng em biết ngay” Trần Ngọc Minh nói.
Chính vì nhu cầu của thực khách đối với món chân gà nướng, chân gà rút xương này rất lớn, vì thế các đối tượng buôn bán, vận chuyển chân, cánh gà không rõ nguồn gốc xuất xứ không từ bỏ lợi nhuận, để buôn bán, vận chuyển và tàng trữ số lượng lớn chân, cánh gà không đảm bảo an toàn thực phẩm để bán cho các cửa hàng chân gà nướng.
Bắt giữ số lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc
Cách đây ít hôm, vào ngày chiều 12/6, Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) tiến hành kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tại địa chỉ số 4, đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Cơ sở do ông Đỗ Minh Tuyên (trú Xuân Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa) làm chủ.
Cận cảnh cánh gà đông lạnh đang biến đổi màu sắc, có dấu hiệu phân hủy.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở đang kinh doanh 975kg cánh gà được đóng trong 65 bao tải dứa (loại 15 kg/túi). Toàn bộ số hàng hóa trên đựng trong bao bì không có thông tin về nơi sản xuất, không có giấy tờ xác định nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Màu sắc hàng hóa đã biến đổi.
Đây là một trong những vụ việc nổi bật về lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Tây Hồ mà đơn vị phát hiện, xử lý. Đội Quản lý thị trường số 9 đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định.
Khoảng 17 giờ ngày 6/6, tại khu vực vỉa hè (đối diện thửa đất số 30), Quốc lộ 70, thuộc địa phận phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, Tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Lào Cai) phát hiện Võ Văn Toàn (sinh năm 1991, trú tại tổ 29, phường Lào Cai) đang có hành vi tập kết lô hàng gồm 327 thùng các-tông bên trong chứa chân gà đông lạnh với tổng trọng lượng là 3.270 kg. Bên ngoài các thùng hàng có in chữ nước ngoài, không có tem nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng là Vũ Văn Toàn đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng kể trên.
Theo lời khai ban đầu của Võ Văn Toàn, số hàng trên là chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được người này mua gom để vận chuyển đi tiêu thụ ở nhiều địa phương.
Trước đó ngày 17/4, tổ công tác của Đồn Biên phòng Pha Long trong lúc tuần tra gần khu vực cột mốc 157, thuộc địa bàn thôn Sín Chải B, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã phát hiện một nhóm 15 – 20 đối tượng đang có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa trái phép.
Chân gà đông lạnh bị các lực lượng Lào Cai bắt giữ
Qua kiểm đếm, trong các bao tải màu đen bị các đối tượng bỏ lại có tổng cộng gần 70 hộp carton chứa chân gà đông lạnh, tổng trọng lượng khoảng 1 tấn.
Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ vận chuyển chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ của các đối tượng buôn bán, vận chuyển đến các thành phố tiêu thụ cho các cửa hàng chân gà nướng. Điều này cho chúng ta thấy nhu cầu tiêu dùng chân gà nướng là rất lớn, đây là một trong những yếu tố để các đối tượng kinh doanh mặt hàng này bất chấp việc kiểm tra, kiểm soát các lực lượng chức năng bắt giữ vẫn gia tăng việc vận chuyển mặt hàng này đi tiêu thụ.
Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, các lực lượng không những cần phải gia tăng việc kiểm tra, kiểm soát mà cần phải tăng nặng hình phạt lên cao.