Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024 | 23:3

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại

Đó là chủ đề của Hội nghị chuyên đề do Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức chiều 16/4, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam - Phạm Quang Thao phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam Phạm Quang Thao nhấn mạnh: Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ gắn với mỗi người dân Việt Nam, một khái niệm không thể thiếu trong lịch sử thế giới, đặc biệt là lịch sử đấu tranh của nhân loại, đấu tranh giai cấp, đấu tranh sắc tộc. Chiến thắng  Điện Biên Phủ là một dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng, dấu mốc đầu tiên của những nước nô lệ đứng lên chống các nước đế quốc, thực dân.

Theo ông Thao, cùng với việc ôn lại lịch sử, Hội nghị còn làm sâu sắc hơn nhận thức về chiến thắng Điện Biên Phủ trong bối cảnh chúng ta đang sống cũng như trong tương lai mai sau.

Báo cáo viên tại Hội nghị là Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Báo cáo viên - Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hà.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh dấu chấm hết cho âm mưu, bản chất ngoan cố, hiếu chiến của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trên bàn Hội nghị, buộc Chính phủ Pháp cùng các bên tham chiến phải ngồi vào bàn nghị sự, ký hiệp định Giơnevơ (trừ Mỹ) đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, Lào, Campuchia ngày 21/7/1954. Đây cũng là chiến thắng quyết định thắng lợi của ta trên mặt trận ngoại giao, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp ở Việt Nam.

Theo Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hà,  sau 70 năm, các nhà nghiên cứu càng nhận thấy rõ, Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện có một không hai trên thế giới, mà như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: Đây là một cột mốc bằng vàng của lịch sử, nó đánh dấu nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã.

Về sức mạnh của Việt Nam trong chiến thắng Điện Biên Phủ, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh, chiến dịch Điện Biên Phủ là sự kết tinh cố gắng của toàn dân, toàn quân chúng ta với khẩu hiệu: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Tất cả các tỉnh ở phía Bắc, ngay cả địa bàn Tây Bắc, đều dồn sức cho Điện Biên Phủ với một tâm niệm đây là trận đánh quyết định. Trong đó, tỉnh đóng góp nhiều nhất là Thanh Hóa. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, chúng ta đã có một đường lối rất đúng đắn, đó là tập hợp được quần chúng Nhân dân, đoàn kết tạo nên sức mạnh.

“Nếu không có sự đóng góp của Nhân dân, 26 vạn dân công thì hơn 5 vạn bộ đội cũng rất khó khăn trong việc làm nên chiến thắng. Sức mạnh Việt Nam chính là lần đầu tiên, chúng ta đã đánh thắng hình thức tập đoàn cứ điểm”, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà khẳng định.

Về tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, theo Đại tá, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, thể hiện ở hai khía cạnh. Thứ nhất, chưa bao giờ trong lịch sử quân sự thế giới, quân đội của dân tộc nhược tiểu như Việt Nam thời điểm đó, lại đánh thắng, và bắt sống hơn 10 nghìn quân Pháp, là một cường quốc quân sự ở phương Tây tại Điện Biên Phủ.

Việc đánh thắng này có ý nghĩa rất lớn, do 80% chi phí chiến tranh do Mỹ đảm nhận, nên đánh thắng thực dân Pháp ở trận đánh này, đồng nghĩa với chúng ta đã đánh thắng đế quốc Mỹ.

Thứ hai, chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu sự thất bại của chủ nghĩa thực dân cũ của Pháp. Chiến thắng này có sức lan tỏa, mang lại cảm hứng cho các dân tộc thuộc địa theo gương Việt Nam giành độc lập dân tộc.

Có thể nói, chiến thắng Điện Biên Phủ có sức cổ vũ rất lớn với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước trên thế giới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà thông tin: “Người ta hiểu rằng, một dân tộc nhỏ bé nhưng có quyết tâm, đoàn kết, dưới sự lãnh đạo, đường lối đúng đắn sẽ đánh thắng bất kỳ kẻ thù nào. Đây chính là tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ”.

“70 năm đã trôi qua nhưng những giá trị lịch sử sâu sắc và tầm vóc thời đại to lớn của Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn vẹn nguyên, đã, đang và tiếp tục làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc, niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân không ngừng phấn đấu dưới lá cờ vẻ vang của Đảng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân trong công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay”, Đại tá, PGS. TS Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh.

 

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
Top