Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 7 tháng 4 năm 2023 | 11:0

Chuyển nhượng đất ao mượn làm quán ở xã Ngọc Liên: Cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ

Nguồn gốc là đất ao, được xã cho mượn làm quán, tiến hành tôn tạo, san gạt để sử dụng. Sau đó nhượng quyền sử dụng “đất quán”, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn bị tố lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?! Vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Mua phải đất do xã quản lý

Mới đây, Tạp chí Kinh tế nông thôn tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Thế Khanh, trú ở thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng - Hải Dương) phản ánh về việc Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mỹ Hảo, xã Ngọc Liên (Cẩm Giàng) Hoàng Đức Toản có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của gia đình với số tiền 1.580.000.000 đồng (Một tỷ năm trăm tám mươi triệu đồng).

Đơn ông Nguyễn Thế Khanh gửi Tạp chí Kinh tế nông thôn.

Trong đơn, ông Khanh cho biết: Đủ thời gian công tác trong quân đội, tôi nghỉ hưu, gia đình sinh sống tại thị trấn Lai Cách, cách nhà bố mẹ đẻ khoảng 20km nhưng tuần nào cũng về thăm ông bà.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc làm ăn của gia đình gặp nhiều khó khăn nên tôi có ý định về quê mua đất để sinh sống, đồng thời tiện bề chăm sóc bố mẹ già ngoài 80 tuổi.

Do quen biết với ông Hoàng Đức Toản từ lâu, hai gia đình lại sống gần nhau (chỉ cách con đường) nên có lần tôi đã nói chuyện với ông Toản muốn mua mảnh đất gần nhà, mặt đường QL38, để vừa ở, vừa kinh doanh.

Nghe tôi nói về ý định của mình, ông Toản giới thiệu có mảnh “đất quán” được Nhà nước cấp, diện tích 102m2, mặt đường QL38, giáp Hiệu ảnh Hưng Nguyễn, phía trước nhà bố mẹ tôi, rất phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Vì tin tưởng ông Toản là đảng viên, hơn thế lại là cán bộ địa phương nghỉ hưu, hiện là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn và ở gần nhà nên sau khi nghe ông ấy giới thiệu, khẳng định có đầy đủ giấy tờ, đóng thuế hàng năm, gia đình tôi đã bỏ ra 1.580.000.000 đồng mua mảnh đất này.

Thoả thuận nhượng lại quyền sử dụng "đất quán" giữa ông  Nguyễn Thế Khanh và ông Hoàng Đức Toản.

Sau đó, gia đình đã nhiều lần yêu cầu ông Toản cung cấp giấy tờ liên quan và cùng ra cơ quan Nhà nước làm thủ tục sang tên nhưng đều bị né tránh. Nghi ngờ có điều gì đó mập mờ, tôi đến UBND xã Ngọc Liên tìm hiểu thì được cán bộ thông tin rằng, mảnh đất tôi mua do xã quản lý, không của cá nhân nào hết.

Khi tìm hiểu, tôi biết thêm rằng, trước đây, dù gia đình không thuộc diện được nhận đất nhưng xã Ngọc Liên vẫn cấp cho nhà ông Toản 12m2 đất để làm quán.

“Một cán bộ, đảng viên, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, ông Toản quá am hiểu pháp luật. Vậy mà lại lợi dụng vào niềm tin để lừa bán cho hàng xóm mảnh đất không phải của mình thì không thể chấp nhận được. Tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý thật nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, ông Khanh bức xúc nói.

Vị trí "đất quán"  được ông Hoàng Đức Toản bán cho ông  Nguyễn Thế Khanh.

Nguồn gốc là đất ao

Để làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Khanh, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Toản. Ông Toản thừa nhận có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên là do nể gia đình ông Khanh nhiều năm hỏi mua nên mới bán.

“Thực tế thì gia đình tôi có thửa “đất quán” đã tôn tạo mấy chục năm nay. Vì gia đình bên kia có thửa đất ở bên trong, mà thửa đất này của tôi ở bên ngoài nên người ta cứ yêu cầu bán lại cho từ nhiều năm nay. Vì nể quá nên gia đình tôi mới chuyển nhượng cho người ta quyền sử dụng.

Chuyển nhượng xong được hơn một năm thì tôi chẳng biết như thế nào, lại kiện gia đình tôi. Hàng bao năm nay, gia đình họ sang nhà và nhờ hết người nọ, người kia để nói với gia đình tôi để lại cho mảnh đất đấy. Song bây giờ, lại bảo gia đình tôi lừa đảo, thì lừa đảo cái gì?”, ông Toản nói.

Khi được hỏi về nguồn gốc mảnh đất này trước kia do ai quản lý và hiện giờ có phải của ông không? Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa? Ông Toản phân trần: “Trước kia, khu vực này là ao, năm 1994, được UBND xã Ngọc Liên cho mượn 12m2 làm “đất quán” tại đấy nên gia đình có tôn tạo, san gạt để sử dụng. Mấy năm nay, nhiều lần gia đình người ta sang hỏi mua, tôi có cả video về việc này nên tôi chuyển nhượng lại.

Trên sổ sách gia đình được giao là 12m2 “đất quán” nhưng bây giờ, khi chuyển cho ông Khanh thì tôi đo thực tế là 102m2, gồm toàn bộ cái thùng đấy. Đến nay, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Ông Lê Văn Định, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Liên, trong buổi làm việc với báo chí.

Chờ kết luận của cơ quan chức năng

Nhằm có thông tin khách quan từ lãnh đạo địa phương, ngày 17/03/2023, phóng viên có buổi làm việc với ông Lê Văn Định, Bí thư Đảng ủy và ông Phạm Công Hậu, Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên.

Ông Định và ông Hậu cho biết, đã nắm bắt được nội dung đơn tố cáo của người dân nhưng vì hiện nay cơ quan Công an đang tiến hành xác minh, điều tra nên phải chờ kết luận như thế nào thì mới xử lý về mặt Đảng cũng như chính quyền.

“Ông Toản đang là Bí thư Chi bộ, thuộc diện Đảng bộ Uỷ ban quản lý. Đơn thì chúng tôi có nhận được. Trong nội dung đơn có tố cáo về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi đã yêu cầu ông Toản báo cáo để nắm bắt tình hình. Hiện nay, chưa có bất kỳ cấp thẩm quyền nào kết luận ông Toản có vi phạm nên về công tác Đảng, chúng tôi chưa xem xét xử lý. Về nội dung tố cáo, cấp thẩm quyền giải quyết là cơ quan điều tra, vì thế, chúng tôi cũng chỉ là nắm bắt tình hình thôi”, ông Định thông tin.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Công Hậu, Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên, lý giải thêm: ‘Về khái niệm “đất quán” mà trong đơn nhắc đến thì chúng tôi chưa sử dụng cụm từ này bao giờ mà mình hiểu đây là đất công, thuộc thẩm quyền quản lý của Nhà nước. Khái niệm này xuất phát từ việc các khóa lãnh đạo trước có giao cho người dân để làm quán bán hàng nên gọi là “đất quán”. Hiện nay, trên địa bàn xã không còn phần diện tích nào gọi là “đất quán” nữa. Đa số diện tích “đất quán” trước đó thuộc hành lang giao thông đường QL38, vẫn do xã quản lý. Liên quan đến đơn tố cáo thì chúng tôi có nhận được và hướng dẫn người tố cáo gửi đến các cơ quan thẩm quyền giải quyết, vẫn đang chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng”.

Từ vụ việc trên, có thể thấy, công tác quản lý đất đai, nhất là đối với đất công, đất ao, “đất quán” tại xã Ngọc Liên chưa chặt chẽ. Người bán đất, trong đó có diện tích đất mượn của xã, không phải là chủ sở hữu mảnh đất đó, vì nể quá, vẫn tiến hành nhượng quyền sử dụng; người mua đất chưa tìm hiểu kỹ tính pháp lý của mảnh đất đã tiến hành giao dịch, từ đó dẫn đến khiếu kiện, tố cáo.

Vụ việc trên đang được cơ quan chức năng huyện Cẩm Giang vào cuộc xác minh, làm rõ. Tạp chí Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Chuyển đất từ trồng lúa sang đất phi nông nghiệp: Ba năm chưa xử lý xong

Hiện nay, người dân sinh sống tại xã Ngọc Liên (Cẩm Giàng - Hải Dương) cũng khá bức xúc về trường hợp của ông Hoàng Kim Mạnh (SN 1976), trú tại thôn Mỹ Hảo, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Cụ thể: San lấp mặt bằng với diện tích 600m2 (trên diện tích đó có dựng 06 ống phi kẽm có mái, diện tích 85,2m2; dựng 01 nhà lợp mái tôn với diện tích 30,6m2; làm 01 nhà vệ sinh xây tường gạch có lợp mái tôn diện tích 06m2), ngoài ra còn để một số cây cảnh và trồng cây ăn quả (chuối, bưởi...) tại vị trí ruộng khu Đồng Chiêu, thôn Mỹ Hảo, xã Ngọc Liên.

Ngày 09/9/2020, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng đã ban hành Quyết định số 3974/QĐ - XPVPHC về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số tiền 22.500.000 đồng (Hai mươi hai triệu, năm trăm nghìn đồng) đối với ông Hoàng Kim Mạnh, đồng thời buộc ông Mạnh phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này. Nếu quá thời hạn mà ông Mạnh không tự nguyện chấp hành, sẽ cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Tại mục 3, Điều 3 của Quyết định số 3974 ghi rõ: Gửi cho UBND xã Ngọc Liên có trách nhiệm chủ trì tổ chức thi hành Quyết định.

Quyết định của Chủ tịch UBND huyện là vậy nhưng đến nay, gần 03 năm trôi qua, toàn bộ phần diện tích ông Hoàng Kim Mạnh vi phạm vẫn chưa được khắc phục.

Ngày 17/03/2023, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Công Hậu, Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên, cho biết: “Đối với trường hợp này, chúng tôi vẫn thường xuyên đôn đốc và đã có báo cáo huyện. Nhưng vì nhiều lý do người vi phạm không thường xuyên ở nhà nên sẽ tiếp tục đôn đốc”.

Để thượng tôn pháp luật, tránh bức xúc dư luận, đề nghị UBND huyện Cẩm Giàng, UBND xã Ngọc Liên khẩn trương xử lý dứt điểm trường hợp vi phạm nêu trên.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top