Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 2 tháng 5 năm 2024 | 10:15

Di sản Thành Nhà Hồ - Địa điểm học tập trải nghiệm thú vị

Di sản Thành nhà Hồ không chỉ là nơi tham quan du lịch, mà đây còn là địa điểm học tập trải nghiệm của các em học sinh Xứ Thanh.

Nhắc đến vùng đất Xứ Thanh, chúng ta nhớ ngay đến cái nôi của những vị anh hùng dân tộc, những câu chuyện lịch sử hào hùng với những chiến tích vẻ vang. Trước biến cố thăng trầm của lịch sử, trải qua nhiều cuộc chiến tranh, đến ngày nay nhiều di tích vẫn còn sừng sững với thời gian. Nổi bật trong số đó là thành nhà Hồ với những nét đẹp cổ kính, rêu phong, là chứng tích cho một giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Học sinh nghe giới thiệu về những hiện vật tại phòng trưng bày được các nhà khảo cổ học khai quật tại vùng đất Di sản

Học sinh nghe giới thiệu về những hiện vật tại phòng trưng bày được các nhà khảo cổ học khai quật tại vùng đất Di sản.

Theo sử sách ghi lại, Thành Nhà Hồ được xây dựng vào năm 1397, theo lệnh của Phụ chính Thái sư nhiếp chính nhà Trần là Hồ Qúy Ly. Đây là tòa thành kiên cố trên tổng diện tích 5.234 ha, với những viên đá được gọt dũa thành khối hình thang xếp thành cổng có hình vòm cuốn mang một kiến trúc độc đáo, có giá trị duy nhất còn lại ở Việt Nam, là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới. Thành được xây dựng trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 3 tháng (từ tháng Giêng đến tháng 3 năm 1397).

Mặc dù, đã trải qua hơn 6 thế kỷ nhưng một số đoạn của tòa thành này còn lại tương đối nguyên vẹn. Hiện, thành Nội chỉ còn lại một số di tích, di vật như: nền móng, phần tường thành, bốn cổng thành, khuôn viên cổng Nam, đôi rồng bậc thềm bằng đá, đường lát đá Hoa Nhai, bi đá, đạn đá, đồ gốm sứ và các hiện vật có giá trị đặc trưng cho văn hóa Trần - Hồ; Hào thành còn dấu tích ở phía bắc, phía đông và một nửa phía nam thành nhà Hồ; dấu tích La thành đã được tìm thấy tại địa phận làng Bèo và Đàn tế Nam Giao còn lộ rõ dấu tích 5 nền đàn. Ngày 27/6/2011, Thành Nhà Hồ chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, trong đó khu vực được công nhận có tổng diện tích 155,5 ha.

Địa điểm trải nghiệm thú vị của các em học sinh tại khu trưng bày hiện vật

Địa điểm trải nghiệm thú vị của các em học sinh tại khu trưng bày hiện vật.

Ngoài là điểm thăm quan du lịch nổi tiếng của vùng đất Xứ Thanh, Thành Nhà Hồ được xem là điểm nghiên cứu, học tập, trải nghiệm của các bạn học sinh trên địa bàn tỉnh nhà, nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về một triều đại phong kiến tồn tại ngắn nhất trong lịch sử và nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa địa phương, quê hương, đất nước con người, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức các lớp học ngoại khóa trên vùng đất Di sản.

Trao đổi với Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ cho biết: Theo công ước quốc tế 1972, luật di sản văn hóa và Chỉ thị số 08 của Thủ tướng chính phủ ngày 01/06/2022 về tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường, việc đưa giáo dục di sản vào học đường thông qua hoạt động trải nghiệm là một trong những giải pháp thực tiễn, nhằm quảng bá và đưa di sản đến gần công chúng. Bên cạnh đó, bồi đắp lòng yêu nước, yêu di sản văn hóa, yêu lịch sử văn hóa của dân tộc và lòng tự hào của các thế hệ trẻ đối với truyền thống của ông cha chúng ta trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Chương trình rung chuông vàng “Âm vang cố đô”… được tổ chức tại Thành Nhà Hồ

Chương trình rung chuông vàng “Âm vang cố đô”… được tổ chức tại Thành Nhà Hồ.

Hàng năm, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã diễn ra nhiều buổi học thiết thực như: Cùng khám phá Thành Nhà Hồ xây dựng như thế nào, Lễ thượng nêu, Tết xưa, Em làm nhà Khảo cổ học, Di sản Thế giới Thành Nhà Hồ và tôi, Rung chuông vàng “Âm vang cố đô”…

Đông đảo học sinh của các trường trong tỉnh tổ chức hoạt động trải nghiệm tại vùng đất Di sản

Đông đảo học sinh của các trường trong tỉnh tổ chức hoạt động trải nghiệm tại vùng đất Di sản.

Theo ông Linh, thông qua các buổi học ngoại khóa giúp các học sinh lứa tuổi Tiểu học, Trung học cơ sở được học tập và trải nghiệm một số kỹ năng khai quật khảo cổ như: Cách thức mở hố khai quật, cách đào khảo cổ, làm quen với các dụng cụ khai quật như cuốc, xẻng, thước, chổi lông, máy ảnh, sổ nhật ký, phân loại hiện vật… giúp các em học sinh tích cực phát huy sự sáng tạo giữa học và chơi. Từ đó, trang bị cho các em kiến thức, hiểu biết về truyền thống văn hóa, niềm tự hào, thái độ trách nhiệm trong bảo vệ, phát huy di sản. Trong 5 ngày nghỉ lễ vừa qua, Thành Nhà Hồ đón gần 12.000 lượt khách, trong đó, học sinh từ các trường trong tỉnh đến thăm quan, học tập và trải nghiệm chiếm gần 50%.

 

Thanh Duyên
Ý kiến bạn đọc
Top