Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 9 tháng 4 năm 2024 | 21:37

Đưa 3 cá thể gấu ngựa về chăm sóc tại Vườn Quốc gia Bạch Mã

Ngày 9/4, Tổ chức Động vật châu Á đã thực hiện cứu hộ thành công 3 cá thể gấu ngựa từ một hộ gia đình ở xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội và đưa các cá thể gấu về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên Huế).

Ba cá thể gấu ngựa gồm 2 gấu đực và 1 gấu cái, có nguồn gốc hợp pháp, được gia đình chủ nuôi ở xã Phụng Thượng tự nguyện chuyển giao vì mục đích nhân đạo.

Lực lượng chức năng thực hiện đưa các cá thể gấu được cứu hộ về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Lực lượng chức năng thực hiện đưa các cá thể gấu được cứu hộ về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Ông T., người nuôi các cá thể gấu ngựa nói trên cho biết: “Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của các cơ quan chức năng trong thời gian vừa qua, đặc biệt là sự vận động thường xuyên của Hạt Kiểm lâm Số 5 và Tổ chức Động vật châu Á, các thành viên trong gia đình tôi thống nhất và nhất trí làm đơn tự nguyện giao nộp cho Nhà nước 3 cá thể gấu ngựa đang nuôi nhốt bảo tồn tại gia đình về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam để tiếp tục chăm sóc, bảo tồn”.

Cả 3 gấu ngựa đều được nuôi lâu năm, gắn chip quản lý và có hồ sơ đầy đủ theo dõi theo đúng quy định. 3 cá thể gấu ngựa được đặt tên theo các loài hoa Daffodil (Thủy Tiên), Snowdrop (Xuyên tuyết), Primrose (Anh Thảo). Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội đã hỗ trợ thủ tục bàn giao và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Động vật châu Á trong công tác cứu hộ gấu, hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Các cá thể gấu được chăm sóc, bảo tồn tại Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Các cá thể gấu được chăm sóc, bảo tồn tại Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Theo số liệu mới nhất của Cục Kiểm lâm Việt Nam, còn khoảng 300 cá thể gấu đang bị giam cầm trong các trại nuôi nhốt gấu trên cả nước. Tại các trại gấu, các cá thể gấu bị nhốt suốt đời trong các lồng cũi chật hẹp và bị chọc kim vào túi mật. Có rất nhiều cá thể gấu đã bị tàn tật sau khi được cứu hộ, những cá thể này sẽ không sống được nếu thả về tự nhiên.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top