Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 9 tháng 3 năm 2024 | 17:37

Gìn giữ và tôn vinh các giá trị, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc xứ Thanh

Không chỉ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, Liên hoan Văn hóa dân tộc tỉnh Thanh Hoá lần thứ XX nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, đồng bào các dân tộc trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa của cộng đồng 7 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh.

Trong hai ngày 8 - 9/3, tại Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức khai mạc Liên hoan Văn hóa dân tộc lần thứ XX và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Thanh Hóa năm 2024.

Thanh Hoá tổ chức Liên hoan Văn hoá các dân tộc trong tỉnh.

Đây là chương trình nghệ thuật thường niên được tỉnh Thanh Hoá tổ chức, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc; gìn giữ và tôn vinh các giá trị, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, đồng bào các dân tộc trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa của cộng đồng 7 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh, góp phần “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Những trang phục mang đậm bản sắc truyền thống của các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài ra, đây là dịp để quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tỉnh Thanh Hóa đến đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước; thúc đẩy văn hóa, du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch về nguồn, du lịch văn hóa phát triển; thúc đẩy việc nghiên cứu, sưu tầm để gìn giữ, phát triển các loại hình di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Tiết mục “Ngũ trò Viên Khê”, với sự tham gia của 40 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ thôn Viên Khê 1, xã Đông Khê

Năm nay, với chủ đề “Xuân về trên quê Thanh”, Liên hoan Văn hóa dân tộc lần thứ XX và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Thanh Hóa mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, đậm sắc xuân đã ngợi ca Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình yêu thiên nhiên, cuộc sống lao động, tình yêu đôi lứa, tình đoàn kết các dân tộc anh em và những thành tựu kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

                Nhiều tiết mục nghệ thuật hoàng tráng của các nghệ nhân, diễn viên tại Lễ khai mạc liên hoan.

Lễ khai mạc có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân dân gian, diễn viên, nhạc công tiêu biểu và các đoàn nghệ thuật đến từ 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Liên hoan bắt đầu với màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc của các nghệ nhân, diễn viên đến từ 27 huyện, thị, thành phố và các câu lạc bộ truyền thống và ca khúc “Thành phố bên bờ sông Mã”.

Liên hoan bắt đầu với màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc của các nghệ nhân, diễn viên

Ngày 9/3, diễn ra các hoạt động như: thi diễn Chương trình văn nghệ dân gian; trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; trò chơi, trò diễn dân gian; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được diễn ra.

Liên hoan bế mạc vào 20h ngày 9/3, Ban tổ chức trao giải cho các nội dung như: Văn nghệ dân gian; trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; trò chơi, trò diễn dân gian; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc…

Lê Thức
Ý kiến bạn đọc
Top