Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 6 tháng 12 năm 2023 | 9:52

Hà Nam - Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới

Theo Cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), vừa qua, tại thành phố Dubai (các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất), Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nam là “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới”.

Đây là lần đầu tiên, Hà Nam được vinh danh ở  một trong những hạng mục quan trọng của Giải thưởng danh giá, được ví như giải “Oscar” của ngành du lịch.

Chùa Tam Chúc được du khách ví như là “ Vịnh Hạ Long trên cạn” hay còn được biết đến là khu du lịch tâm linh lớn nhất thế giới và là ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam.

Vượt qua nhiều địa phương nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch khác trên thế giới cạnh tranh hạng mục "Điểm đến" như thành phố George Town (Malaysia), thành phố Gjirokastër (Albania), thung lũng Kathmandu Valley (Nepal), thành phố Oaxaca (Mexico), Hà Nam được vinh danh là “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới” của Giải thưởng bởi đây là địa phương được đánh giá có nhiều di sản lịch sử văn hóa giá trị, giàu tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, văn hóa và  sinh thái, ẩm thực.

Ngài Graham Cook - Chủ tịch Giải thưởng Du lịch thế giới phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Hà Nam năm 2023 tại Khu du lịch Tam Chúc tháng 5/2023.

Những điểm đến du lịch trở nên nổi tiếng thời gian qua, có sức hấp dẫn du khách đặc biệt ở Hà Nam được biết đến như Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, chùa Địa Tạng Phi Lai, chùa Bà Đanh, Đền Trần Thương, Khu du lịch Đền Trúc – Ngũ động Thi Sơn, Đền Lảnh Giang Đền Bà Vũ, các làng nghề truyền thống như Dệt lụa Nha Xá, Dệt Đại Hoàng, làng trống Đọi Tam; các sản vật ngon nức lòng thực khách như cá kho Nhân Hậu, chuối ngự Đại Hoàng, bánh đa nem làng Chều, rượu làng Vọc, rượu làng Bèo…

Đặc biệt khu du lịch quốc gia Tam Chúc rộng 5.100 ha, nơi có cảnh đẹp thiên tạo nguyên sơ, hùng vĩ. Tam Chúc được đánh giá là điểm đến du lịch hấp dẫn mang tầm quốc tế bởi những lợi thế tuyệt đối về cảnh quan thiên nhiên, nằm trong hệ của dải núi đá vôi hùng vĩ, là một trong những điểm kết nối di sản có giá trị Chùa Hương – Chùa Tam Chúc- Chùa Bái Đính. Năm 2019, chùa Tam Chúc là nơi được chọn đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc lần thứ 16 , thu hút hàng triệu lượt tín đồ Phật tử, du khách trong và ngoài nước tham dự.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển Du lịch Hà Nam năm 2023, được tổ chức tại Khu du lịch Tam Chúc, ngài Graham Cook – Chủ tịch Giải thưởng Du lịch thế giới đã đánh giá cao các giá trị văn hóa, lịch sử và du lịch của Hà Nam. Ông cho rằng, với chiến lược phát triển du lịch đang được thực hiện của địa phương, Hà Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách đặc biệt trong tương lai.

Đặt chân đến chùa Địa Tạng Phi Lai mang lại cho du khách cảm giác như đang lạc bước vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Cũng tại hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - Trương Quốc Huy cho rằng: “Với những tiềm năng, thế mạnh và hệ thống cơ sở lưu trú được quan tâm xây dựng, Hà Nam đã và đang được đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn... Hà Nam đang quyết tâm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và các nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, xây dựng Hà Nam thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng.”

Năm 2022, Hà Nam đón hơn 3 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt hơn 2.000 tỷ đồng. Năm 2023, lượng khách du lịch đến Hà Nam ước đạt  4,38 triệu lượt người, trong đó có 131 nghìn lượt khách quốc tế. Doanh thu du lịch ước đạt 3.382 tỷ đồng.

Giải thưởng du lịch thế giới là sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 1993 nhằm tôn vinh, khen thưởng và ghi nhận các tổ chức, doanh nghiệp, điểm đến... xuất sắc trong vực du lịch. Các hạng mục của giải bao gồm: khách sạn, khu nghỉ, các hãng hàng không, lữ hành, điểm đến, công viên.

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Top