Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024 | 18:9

Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

Lãnnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sẽ tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 do UBND quận Tây Hồ phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố,... tổ chức.

Nhiều gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm về sen. Ảnh: Minh Phú

Thông tin về các hoạt động lễ hội, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cho biết, Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 được tổ chức với mục đích quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hóa của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của ‏s‏en - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Lễ hội sẽ giới thiệu những giá trị độc đáo của nghề ướp trà sen cũng như những nét đặc trưng riêng có của văn hóa sen trong đời sống người Việt.

Đây cũng là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng cường liên kết, sản xuất và tiêu thụ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm các sản phẩm sen Hà Nội với các tỉnh, thành trên cả nước; đồng thời là dịp quảng bá và kích cầu du lịch, khơi dậy tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương; thu hút du khách đến tham quan Hà Nội, Tây Hồ, góp phần phát triển kinh tế, du lịch địa phương.

Theo đó, lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 12-16/7, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội).

Lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 20h ngày 12/7, với các phần nghi thức khai mạc; vinh danh các đơn vị phối hợp, nhà tài trợ, đại sứ tham gia lễ hội; trao giải cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và Sen”, điểm nhấn là chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen”.

Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với 100 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền; khu tiểu cảnh trang trí; khu ẩm thực vùng miền; đặc biệt là khu trưng bày, giới thiệu đặc sản về sen; khu trải nghiệm về sản phẩm sen (tranh, ảnh, sơn mài, vải, thơ ca từ xưa đến nay); không gian giới thiệu trình diễn sản phẩm hoa sen, tơ sen, chè sen, xôi sen, giò sen, các món ăn từ sen, sản phẩm trang trí từ sen, thủ công mỹ nghệ về sen; trưng bày đại diện một số giống sen thuộc các vùng trong cả nước và một số giống sen quý của Việt Nam và Hà Nội...

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động phong phú: Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam; lễ khánh thành Trung tâm Giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen, triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; chương trình khảo sát - hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”; đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”; Ngày hội đạp xe Hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ” với sự tham gia của 7.000 người đạp xe quanh Hồ Tây...

Ngoài ra, có nhiều hoạt động hưởng ứng lễ hội như chương trình “Sen kết nối yêu thương” thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn quận; cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và Sen”…

Theo Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến, Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 được lựa chọn tổ chức vào giữa tháng 7 để đúng thời điểm đầm sen ở Tây Hồ có hoa nở đẹp. Đây cũng là thời điểm thích hợp để đưa các giống sen ở mọi miền đất nước và các giống sen mới của Việt Nam về giới thiệu, quảng bá. Bên cạnh đó, lễ hội được tổ chức hướng tới dịp đón nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ…

 

PV/theo HNM
Ý kiến bạn đọc
Top