Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 8 tháng 5 năm 2024 | 10:23

Hà Tĩnh chung sức, đồng lòng hướng đến mục tiêu tỉnh NTM

Tiếp tục chung sức, đồng lòng hướng đến mục tiêu tỉnh nông thôn mới (NTM), từ đầu năm 2024, các địa phương ở Hà Tĩnh sôi nổi ra quân xây dựng các miền quê sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa và phát triển bền vững.

Sôi nổi khí thế xây dựng NTM, đô thị văn minh

Từ sáng sớm, người dân thôn Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) đã bắt tay chỉnh trang đường ngõ xóm, làm nắp đậy mương thoát nước… Nơi này tiếng máy trộn, nơi kia tiếng cuốc xẻng xen lẫn tiếng nói cười, không khí xây dựng NTM thêm khí thế, rộn ràng.

Sôi nổi khí thế xây dựng NTM ở huyện Thạch Hà.

“Để tránh thời điểm nắng gay gắt, chúng tôi phân công công việc từ ngày hôm trước theo từng tổ liên gia, từng hạng mục và đúng 6 giờ sáng bà con ai vào việc nấy. Buổi chiều từ 14 giờ, bà con lại tiếp tục các phần việc rất tích cực. Nhà sạch, đường đẹp, hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển là những gì chúng tôi mong muốn. Để được như vậy, không có cách gì khác ngoài bắt tay cùng nhau làm việc”, ông Phạm Đình Hòa, Trưởng thôn Sơn Trình cho biết.

Từ đầu năm đến nay, người dân 25/25 thôn ở xã Tân Lâm Hương dành gần 15.000 lượt ngày công xây dựng hơn 3km rãnh thoát nước, trồng bồn hoa, hàng rào xanh và đổ hàng trăm mét khối đất nâng cấp lề đường, sân nhà văn hóa thôn… Bà con tích cực chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, vườn hộ.

Ngoài Tân Lâm Hương, phong trào xây dựng NTM đang được người dân các xã trong huyện Thạch Hà triển khai tích cực. Bốn tháng qua, toàn huyện đã tổ chức 13 đợt ra quân, huy động 64.718 lượt người tham gia xây dựng NTM; cải tạo, chỉnh trang 958 vườn hộ; trồng mới 5.021 cây bóng mát; xây dựng mới 4,87km bồn trồng hàng rào xanh; trồng mới 34,672km hàng rào xanh... Bà con cũng đã hiến 400m2 đất, 313m hàng rào, huy động 184 ca máy múc, máy đào làm NTM.

2024 là năm đặc biệt quan trọng, huyện Thạch Hà phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXX đề ra. Vì vậy, phong trào thi đua xây dựng NTM, đô thị văn minh đang được triển khai đồng bộ, tập trung cao, thực hiện quyết liệt ngay từ những ngày đầu năm.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Bí thư Huyện ủy Thạch Hà, cho biết: Huyện chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn bám sát chỉ tiêu được giao và khung kế hoạch chi tiết để triển khai quyết liệt phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Văn phòng NTM và các phòng, ngành được phân công phụ trách tiêu chí bám sát hỗ trợ các xã, thị trấn triển khai thực hiện đúng khung kế hoạch đã phê duyệt; thường xuyên tổ chức kiểm tra tình hình triển khai thực hiện ở các địa phương, đơn vị để kịp thời có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Ngoài ra, Thạch Hà đang duy trì hiệu quả ngày thứ 4, thứ 7 về xây dựng NTM. Chúng tôi phấn đấu năm 2024, có thêm ít nhất 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 9 khu dân cư đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Tại Vũ Quang, huyện đã tổ chức phát động phong trào xây dựng NTM từ trước Tết Nguyên đán - 2024. Bà Nguyễn Thị Lương, Phó Chánh Văn phòng NTM huyện Vũ Quang, cho biết: Những ngày đầu năm, các địa phương đã hưởng ứng nhiệt tình, gắn phong trào xây dựng NTM với các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh. Mục tiêu trước mắt của địa phương vẫn là tập trung cập nhật mức độ đạt chuẩn theo bộ tiêu chí mới. Đồng thời, chủ động nâng cấp một số tiêu chí nhằm tạo tiền đề quan trọng cho mục tiêu về đích huyện NTM nâng cao năm 2025, cũng như góp phần cùng cả tỉnh hoàn thành mục tiêu Hà Tĩnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2024.

Phát triển sản xuất là gốc để “nâng chất” NTM

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, song với tinh thần đổi mới, linh hoạt, thực hiện các tiêu chí một cách có trọng tâm, trọng điểm, Hà Tĩnh đưa nhiệm vụ xây dựng NTM ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả và bền vững.

Hà Tĩnh xem phát triển sản xuất là gốc để “nâng chất” NTM.

Đến thời điểm này, 100% số xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã đạt chuẩn NTM, trong đó có 60 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (đạt 33,1%), 15 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (8,3%) và 1.181/1.626 thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu (72,6%). Toàn tỉnh có 9/13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (đạt hơn 69% so với yêu cầu)...

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, những kết quả đáng mừng này có được là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc chủ động, tích cực, không ngừng thay đổi tư duy, cách làm của người dân với tinh thần xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tiến độ xây dựng NTM ở Hương Khê.

Để hoàn thành mục tiêu lớn, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh xác định xây dựng NTM, đô thị văn minh là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị; phải huy động được các nguồn lực của xã hội và sự vào cuộc chủ động, tích cực của người dân; mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân phải nỗ lực, quyết tâm cao để tập trung thực hiện.

Ông Ngô Đình Long, Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Mục tiêu lớn nhất của Hà Tĩnh trong năm 2024 là cơ bản hoàn thành các yêu cầu về tỉnh NTM. Trong khi đó, khối lượng công việc, nhiệm vụ để hoàn thành mục tiêu này còn rất lớn, nhiều tiêu chí vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc, đòi hỏi nhiều nguồn lực... Do đó, ngay từ đầu năm 2024, các đơn vị, địa phương đã tích cực tổ chức triển khai các phần việc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

Quan điểm của tỉnh là ưu tiên hỗ trợ ngân sách đầu tư các công trình nước sạch tập trung; phát triển sản xuất, xem đây là gốc để “nâng chất” NTM, thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hữu cơ, nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm gắn với Chương trình OCOP.

Trong đó cần triển khai hiệu quả chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn; tập trung ruộng đất. Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã, tổ hợp tác để làm cầu nối liên kết bền vững giữa người dân - doanh nghiệp. Rà soát, lựa chọn một số sản phẩm OCOP tiêu biểu, có lợi thế của tỉnh để củng cố, nâng hạng, gắn với đẩy mạnh xúc tiến thương mại; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top