Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Thứ năm, ngày 29 tháng 9 năm 2022 | 9:23

Hà Tĩnh khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế

Trước tình trạng thiếu vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm tại các cơ sở y tế công lập ở Hà Tĩnh, dự kiến trong đợt đấu thầu lần 2, có khoảng 60% số mặt hàng nhà thầu đồng ý tiếp tục cung ứng.

Ông Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, sau khi có các giải pháp tháo gỡ của UBND tỉnh Hà Tĩnh thì tình trạng thiếu vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm ở các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã từng bước được giải quyết, tháo gỡ, nhiều nhà thầu bắt đầu cung ứng các gói thiết bị…, các bệnh viện dần đi vào ổn định, bệnh nhân cơ bản đã yên tâm khám, điều trị.

Cụ thể, Trung tâm Tư vấn và dịch vụ Tài chính công Sở Tài chính Hà Tĩnh vừa tổ chức đấu thầu thành công 6/10 phần của gói thầu 153 tỉ đồng mua sắm vật tư y tế năm 2022; Đã phê duyệt đơn vị trúng thầu và ký kết thỏa thuận khung mua sắm tập trung. Theo đó, các đơn vị trúng thầu hợp đồng với các cơ sở y tế sẽ cung cấp, mua sắm vật tư y tế.

Với 4 phần còn lại gói thầu mua sắm vật tư y tế năm 2022 và gói thầu hơn 95,8 tỉ đồng mua sắm hóa chất sinh phẩm năm 2022 đấu thầu chưa thành công, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính Hà Tĩnh tổ chức đấu thầu (lần 2) mua sắm vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm đối với các phần của gói thầu chưa được đấu thầu thành công theo đúng quy định hiện hành.

Người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

“Việc đấu thầu tập trung lần 1 năm 2022 có nhiều mặt hàng không trúng thầu, các mặt hàng trúng thầu được UBND tỉnh cho thực hiện đấu thầu lại lần 2. Trong quá trình chờ đấu thầu lần 2, tỉnh cho phép gia hạn thỏa thuận khung gói thầu mua sắm tập trung trước đó, tuy nhiên dự kiến cũng chỉ có 60% các mặt hàng thuộc gói vật tư y tế là được các nhà thầu đồng ý tiếp tục cung ứng, còn 40% chưa có nhà thầu tham gia tập trung ở gói hóa chất, sinh phẩm”, ông Lự cho hay.

Mặc dù có quy định các cơ sở y tế được phép tổ chức mua sắm đối với các mặt hàng chưa trúng thầu hoặc không gia hạn được thỏa thuận khung trước đó. Tuy nhiên, việc mua sắm cần thời gian và chưa thể cung ứng được ngay, mặt khác theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 8 Thông tư 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2022 thì giá kế hoạch phải lấy theo giá trúng thầu thấp nhất được công bố, do đó thiếu mặt hàng nhà thầu không bán do giá quá thấp.

Trước thực trạng thiếu vật tư y tế thời gian qua tại các bệnh viện ở Hà Tĩnh, ông Đường Công Lự cũng cho biết, thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát, không để thiếu thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường thực hiện quy định về đấu thầu, mua sắm quản lý chặt chẽ, không để thất thoát, vi phạm trong đấu thầu.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã có văn bản kiến nghị, đề xuất Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BHXH Việt Nam có hướng dẫn BHXH tỉnh sớm quyết toán chi phí KCB năm 2021 và cho các cơ sở KCB BHYT, thực hiện thẩm định và thanh toán dứt điểm các chi phí KCB BHYT còn chưa thống nhất giữa cơ sở và cơ quan từ năm 2017 đến nay. Đề xuất Bộ Y tế tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Nghị định số 98/2021/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế.

Cụ thể, đối với các gói thầu đã có kết quả lựa chọn nhà thầu trước ngày 1/4/2022 (Ngày bắt buộc kê khai theo yêu cầu tại Nghị định 89 Chính phủ) thì không áp dụng tại quy định Khoản 4, Điều 44; Ban hành danh mục những trang thiết bị y tế không áp dụng kê khai giá trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế để thuận lợi cho việc mua sắm, đấu thầu.

Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế sửa đổi Điểm a, Khoản 3, Điều 8 Thông tư 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2022 theo hướng “Giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất của trang thiết bị y tế đó đã thực hiện hoặc giá trúng thầu đã công bố”.

Theo đó, việc này giúp cho các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh căn cứ ký kết Phụ lục hợp đồng mua sắm các vật tư, hóa chất, sinh phẩm cấp bách, cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh.

Ông Tôn Đức Quý, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho hay, sau tháo gỡ của tỉnh thì hiện bệnh viện đã nhập được một số vật tư, hóa chất có trong thỏa thuận khung. Hiện nay tình hình vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm của bệnh viện cũng đã tạm ổn.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top