Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ tư, ngày 2 tháng 8 năm 2023 | 19:32

Hải Phòng có 890 tàu cá hoạt động được cấp phép khai thác thuỷ sản

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hải Phòng 100% tàu cá đang hoạt động (890 tàu) đã được cấp Giấy phép khai thác thủy sản. Tổng số tàu đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 331/331 tàu.

Ngày 2/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU Phùng Đức Tiến dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với UBND TP. Hải Phòng về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (khai thác IUU).

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra chống khai thác IUU tại cảng cá Ngọc Hải.

Tại Hải Phòng đến thời điểm này, các địa phương đã kiện toàn, thành lập các Tổ chống khai thác IUU do Phó Chủ tịch UBND huyện, quận làm Tổ trưởng. Theo đó, Tổ chống khai thác IUU phân công trách nhiệm cho các ngành, UBND cấp xã, phường quản lý giám sát các tàu cá không tham gia hoạt động khai thác thủy sản; xây dựng kế hoạch, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU trên địa bàn.

Mặt khác, thông báo, niêm yết công khai danh sách các tàu cá của địa phương không tham gia hoạt khai thác thủy sản; tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU; yêu cầu các chủ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên phải bốc dỡ thủy sản tại các cảng cá chỉ định.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy sản, lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng ngành nông nghiệp hướng dẫn ngư dân ghi nhật ký, báo cáo khai thác; phối hợp điều tra, xác minh, xử lý các tàu cá trên 15m không duy trì tín hiệu giám sát hành trình.

Hiện nay, 100% tàu cá của Hải Phòng đã được kẻ biển, đánh dấu. 100% tàu cá đang hoạt động (890 tàu) đã được cấp Giấy phép khai thác thủy sản. Tổng số tàu đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 331/331 tàu.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với UBND TP. Hải Phòng về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU).

Qua đánh giá, góp ý của Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Nguyễn Đức Thọ cho biết, việc nâng cao nhận thức về chấp hành nghiêm chỉnh trong chống khai thác IUU ở thành phố đã được nâng lên nhưng còn chậm. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thông tin tuyên truyền cho ngư dân và cả cán bộ địa phương về những chỉ đạo của Chính phủ, ngành nông nghiệp và thành phố trong chống khai thác IUU.

Thành phố tiếp thu những tồn tại Đoàn công tác chỉ ra và triển khai ngay các giải pháp, đặc biệt trong tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả thành phố đã triển khai về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. Thứ trưởng cũng đề nghị thành phố tiếp tục vì sự phát triển của ngành Thuỷ sản Việt Nam, TP. Hải Phòng cần tiếp thu các ý kiến thành viên trong đoàn công tác đã tham gia tại buổi làm việc, từ đó nâng cao chất lượng và khắc phục những hạn chế công tác chống khai thác IUU.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Khai mạc Lễ hội Vịnh Ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  Khai mạc Lễ hội Vịnh Ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  Tối 13/7, tại thành phố biển Nha Trang, UBND Khánh Hòa lần đầu tiên khai mạc cuộc thi trình diễn ánh sáng độc đáo bằng hàng ngàn thiết bị bay không người lái mang tên Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”.

 • Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc lần thứ II năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 17 - 19/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng.

 • Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Phiên chợ trâu, bò cách trung tâm thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) 1 km diễn ra vào mỗi thứ 6 hàng tuần. Sáng sớm, trâu bò từ mọi nẻo đường nườm mượp đổ về nơi giao thương trâu bò lớn nhất vùng Tây Bắc. Với bà con vùng cao, con trâu chính là tài sản có giá trị lớn nhất của mỗi gia đình.

Top