Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ tư, ngày 2 tháng 8 năm 2023 | 19:32

Hải Phòng có 890 tàu cá hoạt động được cấp phép khai thác thuỷ sản

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hải Phòng 100% tàu cá đang hoạt động (890 tàu) đã được cấp Giấy phép khai thác thủy sản. Tổng số tàu đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 331/331 tàu.

Ngày 2/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU Phùng Đức Tiến dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với UBND TP. Hải Phòng về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (khai thác IUU).

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra chống khai thác IUU tại cảng cá Ngọc Hải.

Tại Hải Phòng đến thời điểm này, các địa phương đã kiện toàn, thành lập các Tổ chống khai thác IUU do Phó Chủ tịch UBND huyện, quận làm Tổ trưởng. Theo đó, Tổ chống khai thác IUU phân công trách nhiệm cho các ngành, UBND cấp xã, phường quản lý giám sát các tàu cá không tham gia hoạt động khai thác thủy sản; xây dựng kế hoạch, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU trên địa bàn.

Mặt khác, thông báo, niêm yết công khai danh sách các tàu cá của địa phương không tham gia hoạt khai thác thủy sản; tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU; yêu cầu các chủ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên phải bốc dỡ thủy sản tại các cảng cá chỉ định.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy sản, lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng ngành nông nghiệp hướng dẫn ngư dân ghi nhật ký, báo cáo khai thác; phối hợp điều tra, xác minh, xử lý các tàu cá trên 15m không duy trì tín hiệu giám sát hành trình.

Hiện nay, 100% tàu cá của Hải Phòng đã được kẻ biển, đánh dấu. 100% tàu cá đang hoạt động (890 tàu) đã được cấp Giấy phép khai thác thủy sản. Tổng số tàu đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 331/331 tàu.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với UBND TP. Hải Phòng về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU).

Qua đánh giá, góp ý của Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Nguyễn Đức Thọ cho biết, việc nâng cao nhận thức về chấp hành nghiêm chỉnh trong chống khai thác IUU ở thành phố đã được nâng lên nhưng còn chậm. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thông tin tuyên truyền cho ngư dân và cả cán bộ địa phương về những chỉ đạo của Chính phủ, ngành nông nghiệp và thành phố trong chống khai thác IUU.

Thành phố tiếp thu những tồn tại Đoàn công tác chỉ ra và triển khai ngay các giải pháp, đặc biệt trong tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả thành phố đã triển khai về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. Thứ trưởng cũng đề nghị thành phố tiếp tục vì sự phát triển của ngành Thuỷ sản Việt Nam, TP. Hải Phòng cần tiếp thu các ý kiến thành viên trong đoàn công tác đã tham gia tại buổi làm việc, từ đó nâng cao chất lượng và khắc phục những hạn chế công tác chống khai thác IUU.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Kết thúc giải đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, huyện Châu Thành lập cú đúp

  Kết thúc giải đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, huyện Châu Thành lập cú đúp

  Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 đã khép lại sau những ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi bằng hoạt động bế mạc giải đua ghe Ngo.

 • Mục sở thị nghi thức cúng Trăng

  Mục sở thị nghi thức cúng Trăng

  Trong chuỗi hoạt động lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, năm 2023, tối 26/11, tại Chùa Kh’leang, phường 6, thành phố Sóc Trăng, diễn ra lễ cúng Trăng với sự tham gia của các vị sư, Achar, phật tử của chùa, người dân thực hiện nghi thức cúng Trăng và trình diễn đâm cốm dẹp của một số nghệ nhân.

 • Lung linh dòng sông Trăng

  Lung linh dòng sông Trăng

  Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, tối 25/11, trên dòng sông Maspero (người dân còn gọi là sông Trăng), diễn ra hoạt động trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và phục dựng ghe Cà Hâu...

 • Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới bằng kiến thức công nghệ số

  Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới bằng kiến thức công nghệ số

  Bắt nguồn từ cam kết nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ của Tập đoàn Nestlé và sứ mệnh thúc đẩy bình đẳng giới của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” được hai bên triển khai từ 12/2020 tại 9 tỉnh và mở rộng vào 11/2022 tại 21 tỉnh trên toàn quốc.

 • Quảng Ngãi tiếp nhận ngư dân tàu QNg 90251 TS bị hỏng máy

  Quảng Ngãi tiếp nhận ngư dân tàu QNg 90251 TS bị hỏng máy

  Sáng nay (23/11), tàu SAR412 đưa các thuyền viên tàu QNg 90251 TS về Cảng Hải đoàn 48, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) để bàn giao cho địa phương. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức tiếp nhận, đưa đón ngư dân tàu QNg 90251 TS về địa phương, đồng thời thăm hỏi, động viên ngư dân.

 • Nhiều hộ nghèo ở Cao Bằng nhận hỗ trợ bò sinh sản

  Nhiều hộ nghèo ở Cao Bằng nhận hỗ trợ bò sinh sản

  Ngày 21/11, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tỉnh Đoàn Cao Bằng tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023, bàn giao bò sinh sản, xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 tại xóm Nà Kéo, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm.

Top