Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 18 tháng 8 năm 2023 | 15:0

Hậu Giang công bố xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh

Ngày 18/8, thành phố Ngã Bảy tổ chức lễ công bố xã Đại Thành đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Hậu Giang.

Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang trao quyết định công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu cho đại diện xã Đại Thành.

Đại Thành cũng là xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của vùng đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm 2013 và là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của tỉnh Hậu Giang vào năm 2019.

Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Thành không ngừng củng cố, nâng chất các tiêu chí và đến nay đã đạt 6/6 tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu với tổng vốn huy động hơn 50,2 tỷ đồng, trong đó dân đóng góp chiếm 16,7%.

Nhờ xây dựng, chuyển đổi cũng như đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hiệu quả, thu nhập bình quân của người dân ở đây đạt 70,6 triệu đồng/người/năm. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo xét theo hướng đa chiều của xã chỉ còn 2,49%, không có trường hợp tái nghèo.

Xã đã xây dựng được một số mô hình sản xuất tuần hoàn nhằm nâng cao giá trị sản xuất, như: “Trồng mít kết hợp nuôi dê thương phẩm”, “Nuôi ong mật trong vườn chôm chôm”…

Đến nay, xã Đại Thành đã có 4 sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh. Xã cũng thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường sáng, xanh, sạch đẹp; xây dựng được vườn hoa phục vụ cộng đồng và cũng là điểm check-in cho khách tham quan; xây dựng thành công mô hình ấp thông minh…

Theo Bí thư Đảng ủy xã Đại Thành Lê Hùng Chiến, các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, tuy đánh giá đạt, nhưng một số tiêu chí còn mới so với trước đây nên còn lúng túng trong việc triển khai thực hiện.

Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư nhiều năm nên một số tuyến đã xuống cấp, cần phải tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa. Phát triển kinh tế hợp tác còn chậm, mô hình sản xuất tuần hoàn quy mô còn nhỏ, ít đối tượng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên đề nghị xã Đại Thành tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới, xem đây đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên.

Hậu Giang công bố xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh ảnh 1

Tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang cho các cá nhân.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hậu Giang yêu cầu địa phương thực hiện rà soát mức độ đạt được từng tiêu chí nông thôn mới và đề ra kế hoạch củng cố, nâng chất để các tiêu chí mang tính bền vững, xây dựng Đại Thành không ngừng phát triển trên các mặt.

Trong đó, địa phương cần tập trung phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân; quan tâm chăm lo hỗ trợ người dân được học nghề để góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu. Cùng với đó, bảo đảm tốt các điều kiện về cơ sở vật chất cho nhân dân được hưởng thụ các công trình phúc lợi xã hội được đầu tư trên địa bàn xã…

Dịp này, 1 tập thể, 15 cá nhân được tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh và 35 cá nhân nhận Giấy khen của Ủy ban nhân dân thành phố Ngã Bảy vì có nhiều đóng góp trong xây dựng xã Đại Thành đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Phùng Dũng/Báo Nhân Dân
Ý kiến bạn đọc
Top