Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 | 21:32

Indonesia dự tính nhập thêm 2 triệu tấn gạo, cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Việc thị trường Indonesia tiếp tục có nhu cầu nhập khẩu thêm mặt hàng gạo là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu.

Chính phủ Indonesia vừa quyết định có thể nhập khẩu thêm khoảng 2 triệu tấn gạo trong năm nay, nhằm bình ổn giá và hỗ trợ lương thực cho người dân. Indonesia đang là thị trường tiêu thụ gạo tiềm năng của Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan xác nhận thông tin, về việc Indonesia có kế hoạch nhập khẩu thêm 2 triệu tấn gạo từ nay đến tháng 12/2023, thông qua Cơ quan Hậu cần Nhà nước (Bulog). Trước đó, từ tháng 12/2022, Indonesia đã bắt đầu nhập khẩu 500.000 tấn gạo.

Indonesia có kế hoạch nhập khẩu thêm 2 triệu tấn gạo từ nay đến tháng 12/2023. Ảnh minh họa: KT

Người đứng đầu Cơ quan lương thực quốc gia Indonesia (Bapanas) - ông Arief Prasetyo Adi cho biết, số gạo nhập khẩu thêm có thể được sử dụng cho Chương trình bình ổn giá và cung ứng lương thực (SPHP) của Indonesia, cũng như bổ sung hỗ trợ lương thực cho hơn 21 triệu gia đình đang thụ hưởng chương trình viện trợ xã hội của chính phủ. Chính phủ Indonesia quyết định hỗ trợ mỗi gia đình 10 kg gạo bắt đầu từ cuối tháng 3/2023 đến tháng 5/2023, đồng nghĩa với việc cần huy động khoảng 630.000 tấn gạo.

Trong khi đó, giá gạo tiếp tục tăng cao từ đầu năm đang gây khó khăn cho mục tiêu thu mua 2,4 triệu tấn gạo nội địa của Bulog. Tới nay kho gạo dự trữ quốc gia của Bulog chỉ còn khoảng 220.000 tấn gạo, chưa bằng 1/4 lượng dự trữ tối thiểu cần thiết. Đây là lý do Indonesia quyết định lập tức nhập khẩu gạo.

Trong đợt nhập khẩu năm ngoái, Việt Nam và Thái Lan là hai nước cung cấp gạo nhiều nhất cho Indonesia. Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu sang Indonesia khoảng 86.000 tấn gạo, giá trị chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước. Việc thị trường Indonesia tiếp tục có nhu cầu nhập khẩu thêm mặt hàng gạo là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo vov.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  Cuối tháng 5, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) thông tin, trong những tháng đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố không có dự án nhà ở xã hội nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc được cấp giấy phép xây dựng mới.

 • Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

 • Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 và thiết kế thông minh, các căn hộ ở dự án Imperia Smart City giai đoạn 2 The Sola Park mang đến đa dạng lựa chọn cho các gia đình, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại đại đô thị thông minh phía tây Hà Nội.

Top