Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024 | 9:49

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024

Từ ngày 1/6 - 9/6, UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) tổ chức Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên".

Với chương trình nghệ thuật đặc sắc, Lễ khai mạc diễn ra tối 1/6  tại Sân khấu chợ đêm Bắc Hà, đã tái hiện những âm sắc của núi rừng cao nguyên như suối reo, như thác đổ, vi vu gió ngàn, hòa điệu cùng tiếng chim rừng, tiếng vó ngựa phi trên miền sơn cước.

Nhiều trích đoạn cảnh những phiên chợ có sức sống văn hóa vượt thời gian của cộng đồng các dân tộc thiểu số, nghi lễ tín ngưỡng dân gian dân tộc Dao, dân tộc Tày, hay những lời ca dân tộc Mông, điệu múa dân tộc La Chí, nhịp đàn môi hay tiếng sáo giữa rừng mận tam hoa….

Đàn ông các dân tộc Bắc Hà sinh ra bên máng cỏ, lớn lên trên lưng ngựa. Những ngày xuống chợ phiên, trên đường vắng hay dưới thung lũng..., trên lưng ngựa, các chàng trai lấy kèn lá, đàn môi nhờ lời ca nói hộ lòng mình. Nhiều lứa đôi nên duyên từ những phiên chợ.

Trong mùa lễ hội này, Bắc Hà sẽ tổ chức nhiều hoạt động để du khách thỏa thích khám phá vẻ đẹp của những thảo nguyên trên núi như: Trải nghiệm hái mận chín, thăm vùng chè cổ thụ Hoàng Thu Phố, thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc gắn với những nét văn hoá riêng có của người dân bản địa. Đặc biệt, Lễ hội đua ngựa Bắc Hà đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, với những chàng trai phi ngựa không yên được tổ chức từ ngày 2-8/6 sẽ mang đến cho du khách những ấn tượng đầy thú vị, khó quên.

Một số tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong Lễ khai mạc:

Vũ điệu nhạc Mông

Tái hiện phiên chợ vùng cao

Trích đoạn: Tục kéo vợ dân tộc Mông

Trích đoạn: Lễ cấp sắc người Dao đỏ

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
Top