Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 2 tháng 8 năm 2023 | 22:18

Khai mạc Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII

Tối 2/8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Quy Nhơn, Bình Định), Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII, với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam - Khát vọng vươn xa” chính thức khai mạc.

Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII năm 2023 là hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc được UBND tỉnh Bình Định chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Bộ VH-TT-DL tổ chức định kỳ 3 năm một lần. Đây là hoạt động góp phần tôn vinh võ cổ truyền Việt Nam; trong đó, võ cổ truyền Bình Định là một bộ phận quan trọng đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2012.

Quang cảnh lễ khai mạc.

Liên hoan lần này có sự tham gia gần 1.300 võ sư, võ sinh thuộc 78 đoàn võ thuật trong, ngoài nước. Đây là dịp để các võ phái, võ đường trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam nói chung, võ cổ truyền Bình Định nói riêng. Qua đó giúp bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và quê hương Bình Định để từ đó góp phần lan toả mạnh mẽ hơn nữa võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới.

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Đây lần thứ 8 Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam được tổ chức tại Bình Định. Liên hoan đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu, kết nối của những người đam mê, yêu quý võ cổ truyền Việt Nam trong và ngoài nước; là cơ hội để các dòng phái võ thuật cổ truyền trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau nhằm bảo tồn và phát triển võ cổ truyền Việt Nam.

Liên hoan lần này có sự tham gia gần 1.300 võ sư, võ sinh thuộc 83 đoàn võ thuật trong, ngoài nước

Sự mở rộng về quy mô cũng như chất lượng của các đoàn võ thuật tham dự Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định trong những năm qua đã khẳng định thương hiệu, sức lan tỏa mạnh mẽ của võ cổ truyền Việt Nam trong lòng nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế, xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

“Tôi tin tưởng Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, kết nối tình hữu nghị, đoàn kết giữa các nước trên thế giới, để mọi người đến với đất nước, con người Việt Nam, đến với miền đất võ Bình Định giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, với nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển du lịch nói riêng”, ông Lâm Hải Giang nói.

Trao cờ lưu niệm cho các đoàn võ thuật

Trong đêm khai mạc, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam - Khát vọng vươn xa” có sự tham gia của các võ sư, võ sinh và ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, nghệ nhân diễn viên của tỉnh Bình Định, cùng các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế.

Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII diễn ra đến ngày 5/8. Trong khuôn khổ liên hoan có chương trình giao lưu, biểu diễn kết hợp tham quan tại các lò võ, di tích lịch sử, văn hóa và các điểm du lịch của tỉnh Bình Định; triển lãm ảnh về hoạt động của các võ đường, võ phái trong nước và trên thế giới.

 

Dương Hùng - Nguyễn Triều
Ý kiến bạn đọc
Top