Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 27 tháng 5 năm 2023 | 22:22

Khai mạc Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La

Tối 27/5, tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La long trọng tổ chức khai mạc Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La với chủ đề “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.

Ngày hội tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La; thu hút đầu tư, nhất là đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, vào tối 11/11/2022, tại Cung điện Al Bhustan - Muscat - Nước Cộng hòa Oman, diễn ra Gala chung kết giải thưởng du lịch thế giới năm 2022. Vượt qua 07 đề cử là các địa danh nổi tiếng của các quốc gia khác nhau trên thế giới, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Sơn La chính thức giành chiến thắng và tiếp tục được vinh danh là “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2022”.

Lễ khai mạc thu hút hàng nghìn người dân, du khách tới tham dự.

Đây là danh hiệu cao quý nhất trong ngành Du lịch được bình chọn bởi các chuyên gia về du lịch, giới truyền thông và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Giải thưởng du lịch thế giới do World Travel Awards tổ chức được toàn cầu công nhận là chương trình vinh danh uy tín nhất trong lĩnh vực du lịch và lữ hành toàn cầu.

Ngày hội Du lịch Văn hóa “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” năm 2023 được tổ chức hôm nay là sự kiện du lịch văn hóa nhằm đẩy mạnh hiệu ứng truyền thông, tăng cường quảng bá, xúc tiến “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” đến nhân dân các dân tộc Sơn La, đại biểu, du khách trong nước và quốc tế. Tạo thêm điểm nhấn về Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Điểm đến trên bản đồ du lịch quốc gia và thế giới.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc lễ hội.

Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và du khách. Đây là dịp để các huyện, thành phố, các khu, điểm, bản du lịch, nhà hàng, khách sạn, hợp tác xã du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La và các tỉnh bạn trong khu vực Tây Bắc, tỉnh Ninh Bình tham gia hoạt động giới thiệu sản phẩm du lịch khác biệt, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo và sản vật địa phương hấp dẫn đến với du khách trong và ngoài nước. Liên kết phát triển tour du lịch mới giữa các công ty lữ hành trong nước và quốc tế với Sơn La và ngược lại.

Thông qua các hoạt động tại Ngày hội Du lịch Văn hóa sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt, chuyên nghiệp, hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Sơn La.

Ông Graham Cooke, Chủ tịch Giải thưởng Du lịch thế giới trao Cúp vinh danh “Điểm đến thiên nhiên Khu vực hàng đầu thế giới năm 2022” cho UBND huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Graham Cooke, Chủ tịch Giải thưởng Du lịch thế giới cho biết: Tôi rất vinh dự và tự hào khi lần đầu tiên được đến thăm Mộc Châu. Mộc Châu là viên kim cương của tỉnh Sơn La. Những người bình chọn của tổ chức giải thưởng du lịch thế giới đã trao tặng Mộc Châu danh hiệu Điểm đến thiên nhiên hàng đầu khu vực 2022.

Mộc Châu ban tặng cho chúng ta điểm đến mang hơi thở thiên nhiên. Được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ quanh năm với điểm du lịch tự nhiên phong phú. Mộc Châu cung cấp du lịch văn hóa độc đáo với 12 dân tộc thiểu số cùng sinh sống, nhiều người trong số họ sống ở nhà sàn ở bản đồi, bản Hoa và bản Áng. Bạn có thể đặt homestay ở đây trải nghiệm qua đêm ở nhà sàn, nếm thử các món ăn truyền thống và tìm hiểu thêm về một lối sống mới mẻ, khác biệt.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Với dân số chỉ hơn 114.460 người và đó được xem tài sản quý giá của Mộc Châu. Các dân tộc anh em đang cùng chung tay để nỗ lực duy trì và bảo tồn thiên nhiên của điểm đến tuyệt vời này. Bảo tồn di sản và văn hóa của vùng chè Trái Tim và thung lũng mận Na Ka, thung lũng trồng trái cây hữu cơ nổi tiếng khắp Việt Nam mà hôm nay tôi đã đích thân đến thăm.

Hôm nay, tôi đã tận mắt chứng kiến sự đa dạng của điểm đến tuyệt vời này, rất nhiều các loại trái cây hữu cơ và thưởng thức những tách trà tuyệt vời nổi tiếng thế giới. Và sau đó là thiên đường của các loài hoa. Các bạn cũng đã xây dựng cầu để tham quan thác Dải Yếm, cầu kính Bạch Long, cầu treo đáy kính dài nhất thế giới cho phép khách du lịch từ Việt Nam và thế giới đến tham quan và tận mắt chứng kiến điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới. Người dân Mộc Châu thực sự rất thân thiện và hiếu khách, tôi đã được trải nghiệm điều này trong lần đầu tiên đến Mộc Châu.

Lời khuyên của tôi là hãy phát triển hơn nữa các ý tưởng du lịch bản ngã và du lịch bền vững cho Mộc Châu và mở rộng tiếp thị mô hình thành công này để thế giới đến và trải nghiệm Mộc Châu tuyệt vời, điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới. Phát triển hơn nữa sự phát triển văn hóa và thiên nhiên và thực sự đưa Mộc Châu trở thành điểm đến đẳng cấp thế giới và nằm trong danh sách mong muốn của mọi du khách.

Kết thúc lễ khai mạc bằng màn bắn pháo hoa.

Tại lễ khai mạc diễn ra các hoạt động như: trao Cúp vinh danh “Điểm đến thiên nhiên Khu vực hàng đầu thế giới năm 2022”. Đặc biệt là Chương trình nghệ thuật “Hương sắc Mộc Châu” với sự tham gia của các nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng, như: NSƯT Hải Yến, ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam, Quỳnh Thị, Hà Thơm, Lê Minh Sơn, Đại Lộc, Hoàng Tùng… cùng tập thể nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La và học sinh, sinh viên Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Sơn La biểu diễn. Ngoài ra, còn có các hoạt động trải nghiệm văn hoá cộng đồng độc đáo, như: nhảy tha khềnh, múa chuông, các vòng xoè, nhảy sạp, múa “Vũ điệu kết đoàn" và tổ chức bắn pháo hoa.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top