Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2023 | 21:13

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ trong trái tim Người”

Trưng bày sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn sâu sắc hơn về tình cảm, sự quan tâm, trăn trở của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đối với phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh; đồng thời, cung cấp thêm cho các nhà nghiên cứu những tư liệu mới liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.

Ngày 8/9, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh (Nghệ An) tổ chức Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ trong trái tim Người”.

Người đứng đầu ngành Văn hóa Nghệ An cho biết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, dù ở nơi đâu, ở cương vị nào, Người cũng luôn dành tình cảm thiêng liêng, sự quan tâm sâu sắc cho quê hương xứ Nghệ, đặc biệt là phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931).

Cắt băng khai mạc chuyên đề "Nghệ Tĩnh đỏ trong trái tim Người".

Khi phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh nổ ra, mặc dù lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đang hoạt động ở nước ngoài, nhưng Người vẫn luôn theo dõi sát sao từng cuộc đấu tranh để cùng với Trung ương Đảng uốn nắn, chỉ đạo phong trào cũng như động viên tinh thần đấu tranh của nhân dân.

Khi phong trào bị khủng bố, Người đã liên tục báo cáo, gửi thư đề nghị Quốc tế Cộng sản quan tâm hơn nữa tới cách mạng Việt Nam, đồng thời, kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới đối với nhân dân Nghệ Tĩnh. Người đã khẳng định: “Bom đạn, súng máy, đốt nhà, đồn binh…, tuyên truyền của chính phủ, báo chí… đều bất lực không dập tắt nổi phong trào cách mạng của Nghệ - Tĩnh... Nghệ Tĩnh thật xứng đáng với danh hiệu Đỏ!”.

Với gần 100 tư liệu hình ảnh... trưng bày sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn sâu sắc hơn về tình cảm, sự quan tâm, trăn trở của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đối với phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.

Trên cương vị Chủ tịch nước, Người luôn dành sự kính trọng, tình cảm đối với Xô viết Nghệ Tĩnh. Trong dịp về thăm quê hương, Người đã đến đặt vòng hoa tưởng nhớ các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc biểu tình ngày 12/9/1930; gặp mặt và chụp ảnh lưu niệm với các chiến sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Năm 1964, Người ký Lời đề tựa tặng cho Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh và căn dặn: “Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và toàn thể đồng bào Nghệ Tĩnh cần đoàn kết chặt chẽ, phấn khởi thi đua xây dựng Nghệ An – Hà Tĩnh thành hai tỉnh gương mẫu, xứng đáng là quê hương của Xô viết Nghệ Tĩnh anh hùng”.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top