Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024 | 21:12

Khánh thành Tượng đài Lênin tại thành phố Vinh

Đây là một công trình văn hóa có ý nghĩa, một "địa chỉ đỏ" để mỗi người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nga khi đến thăm lại tưởng nhớ về Người, về quê hương và cội nguồn.

Ngày 16/4, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An và chính quyền tỉnh Ulyanovsk (Nga) tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài Lênin nhân dịp kỷ niệm 154 năm ngày sinh V.I. Lênin (22/4/1870 - 22/4/2024).

Từ những năm 1990, tỉnh Nghệ An (quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh) và tỉnh Ulyanovsk (quê hương Lênin) đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác. Năm 2017, công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành tại tỉnh Ulyanovsk.

Tượng đài Lênin có trọng lượng 4,5 tấn, chiều cao 3,6m, chất liệu làm bằng đồng. Ảnh: Lưu Khuyên

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: "Công trình tượng đài Lênin tại TP Vinh là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, thể hiện tình cảm gần gũi, gắn bó mà nhân dân hai tỉnh dành cho nhau.

Từ những hoạt động ngoại giao văn hóa này, hai tỉnh sẽ gắn kết hơn trong các hoạt động hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch…".

Toàn bộ kinh phí đúc tượng, vận chuyển tượng đài Lênin từ Nga về Việt Nam đều do chính quyền tỉnh Ulyanovsk tài trợ.

Ông Gennady Stepanovich Bezdetko, Đại sứ Nga tại Việt Nam tin tưởng rằng tượng đài Lênin đặt tại TP. Vinh sẽ trở thành biểu tượng tiếp theo của tình hữu nghị và hợp tác không chỉ giữa tỉnh Ulyanovsk và tỉnh Nghệ An mà còn giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nga.

Vị trí khuôn viên đặt tượng nằm ở trung tâm khu vực giao nhau giữa đại lộ Lênin với đường Nguyễn Phong Sắc, TP. Vinh. 

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top