Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 6 tháng 1 năm 2023 | 21:41

Kiểm tra chất cấm ngay từ cơ sở giết mổ, chợ đầu mối

Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát sau nhập khẩu tại lò mổ, chợ… bằng phương pháp lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra chất cấm.

Ông Nguyễn Như Tiệp - cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản - cho biết sẽ tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất cấm để kiểm soát về an toàn thực phẩm.

Kiểm soát chất cấm có trong thịt, thực phẩm 

Ông Tiệp cho biết như vậy bên lề hội nghị Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 6-1.

Công nhân lò giết mổ tập trung Thy Thọ (TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) - Ảnh: A. LỘC

Liên quan đến việc kiểm soát chất cấm có trong thịt, thực phẩm trong nước và nhập khẩu, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo, đặc biệt ngành thú y tăng cường kiểm soát, quản lý sản phẩm nhập khẩu để kịp thời ngăn chặn các lô hàng nghi ngờ.

"Đơn vị cũng đã có văn bản chỉ đạo lực lượng Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản trên toàn quốc tăng cường giám sát sau nhập khẩu tại lò mổ, tại chợ,… bằng phương pháp lấy mẫu xét nghiệm. 

Nếu phát hiện chất cấm như Sabultamol hay chất ảnh hưởng tới sức khỏe thì phải truy xuất để xử lý tận gốc" - ông Tiệp nói.

Đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm trong dịp Tết 

Thông tin về việc đảm bảo an toàn thực phẩm lĩnh vực nông lâm thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán, ông Tiệp cho biết qua kiểm tra tại TP.HCM và Hà Nội, năm nay các tổ chức, cá nhân trồng rau, chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, đóng gói kênh phân phối đều có ý thức rất rõ trong đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm trong dịp Tết. 

Đối với rau quả, vừa qua thời tiết có lạnh hơn nên giá rau có tăng lên. Tuy nhiên, thời tiết hiện đã ấm lên, qua kiểm tra thì khả năng nguồn cung đảm bảo.

Ông Tiệp lưu ý ngành nông nghiệp cần phối hợp với ngành công thương để điều phối hàng hóa, thực phẩm để tránh thừa, thiếu hàng hóa, thực phẩm cục bộ.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp cần sẵn sàng phối hợp với ngành y tế để xử lý các sự cố không mong muốn về an toàn thực phẩm. 

Người dân không nên mua nhiều hàng hóa, khi sử dụng không hết phải bảo quản rồi mang ra sử dụng, nguy cơ xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm.

Tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm tới việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại hệ thống các chợ truyền thống, chợ đầu mối.

Theo tuoitre.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Top