Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 21 tháng 11 năm 2024  
Thứ năm, ngày 31 tháng 10 năm 2024 | 14:19

Loại cây Việt là “nữ hoàng thảo mộc”, dùng pha trà lợi đủ đường

Hương nhu là một loại thảo dược quen thuộc trong đời sống người Việt. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong ẩm thực, hương nhu còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Hương nhu chống viêm, kháng khuẩn

Hương nhu là một loại thảo dược quý giá, được biết đến với khả năng chống viêm vượt trội. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các hợp chất flavonoid và tinh dầu có trong hương nhu đóng vai trò quan trọng trong việc ức chế các phản ứng viêm. 

Tinh dầu hương nhu, đặc biệt là thành phần eugenol, có khả năng ức chế sự tổng hợp các prostaglandin và leukotrienes – những chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm sưng đỏ và đau nhức. Ngoài ra, hương nhu còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus mạnh mẽ, giúp ngăn chặn và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa và da liễu.

loai cay viet la nu hoang thao moc , dung pha tra loi du duong hinh anh 1

Hương nhu tía vừa dễ tìm vừa cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Istock

Hỗ trợ tiêu hóa

Hương nhu có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết dịch vị, giúp ăn ngon miệng và giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi. Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori của hương nhu. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng, do đó, việc sử dụng hương nhu thường xuyên có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Giảm đau, hạ sốt

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các thành phần như eugenol, thymol và carvacrol trong tinh dầu hương nhu có khả năng ức chế sự sản sinh các prostaglandin – những chất trung gian gây viêm và đau. Cơ chế hoạt động này tương tự như các loại thuốc giảm đau thông thường như aspirin và ibuprofen. Nhờ đó, hương nhu được sử dụng rộng rãi trong việc giảm đau đầu, đau bụng kinh, đau nhức xương khớp và các triệu chứng viêm nhiễm khác.

Chống ôxy hóa, ngừa ung thư

Hương nhu là một kho tàng các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là các hợp chất flavonoid và phenol. Những hợp chất này có khả năng trung hòa các gốc tự do, những phân tử không ổn định gây tổn hại đến tế bào, gây ra quá trình oxy hóa và lão hóa. 

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ hương nhu có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư như gan, đại tràng, vú, thông qua các cơ chế như gây apoptosis (tự hủy tế bào ung thư), ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u.

loai cay viet la nu hoang thao moc , dung pha tra loi du duong hinh anh 2

Hương nhu tía giúp chống oxy hóa, ngừa ung thư. Ảnh: Shutter Stock

Kiểm soát đường huyết

Hương nhu, với thành phần phong phú các hợp chất sinh học hoạt tính, đặc biệt là các hợp chất phenolic và flavonoid, đã được chứng minh có khả năng điều hòa đường huyết một cách hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, hương nhu có tác dụng kích thích tế bào beta tụy tạng sản xuất insulin, đồng thời tăng cường khả năng sử dụng glucose của các tế bào thông qua việc tăng cường sự nhạy cảm của insulin. Nhờ đó, hương nhu giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường type 2.

Cải thiện giấc ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hương nhu chứa nhiều hợp chất có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, đặc biệt là các hợp chất terpenoid và phenol. Những hợp chất này tác động lên hệ thần kinh trung ương, giúp giảm hoạt động của não, tăng cường tiết serotonin và GABA – hai chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ. Nhờ đó, hương nhu giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm tình trạng mất ngủ, khó ngủ và giúp bạn có một giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hương nhu chứa nhiều hợp chất có tác dụng điều hòa lipid máu. Cụ thể, các thành phần hoạt tính trong hương nhu có khả năng giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL) và tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL). Cơ chế tác động này được cho là nhờ khả năng của hương nhu trong việc ức chế sự tổng hợp cholesterol và tăng cường quá trình chuyển hóa cholesterol. Nhờ đó, hương nhu giúp làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám xơ vữa động mạch, từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

 

Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch)/Theo Healthline
Ý kiến bạn đọc
Top