Cây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
Cây lá gai từ lâu đã được xem như một phương thuốc tự nhiên hữu hiệu trong việc thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Theo y học cổ truyền, lá gai có khả năng làm mát gan, giảm nhiệt trong người, từ đó giúp điều hòa thân nhiệt và cân bằng nội môi.
Cây lá gai còn được được sử dụng rộng rãi trong hỗ trợ điều trị các chứng nóng trong, biểu hiện qua các triệu chứng như mụn nhọt, mẩn ngứa, táo bón, nhiệt miệng, hay cảm giác bứt rứt khó chịu. Các hoạt chất có trong lá gai giúp tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, làm giảm tình trạng viêm nhiễm và dị ứng da.
Giảm đau, chống viêm
Cây lá gai chứa các hoạt chất sinh học quan trọng như alkaloid, glycoalkaloid và flavonoid, có khả năng ức chế các chất trung gian gây viêm, từ đó giảm đau hiệu quả. Nhờ đặc tính này, cây lá gai thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các chứng đau nhức xương khớp, đặc biệt là trong các bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa khớp và đau lưng.
Bên cạnh đó, cây lá gai còn có thể giúp giảm đau đầu, đau răng và các cơn đau do chấn thương hoặc viêm nhiễm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây lá gai để điều trị, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả, tránh những tương tác không mong muốn với các loại thuốc khác hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.
Các nghiên cứu khoa học gần đây đã hé lộ tiềm năng to lớn của cây lá gai trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các hoạt chất sinh học quý giá trong cây gai có khả năng điều hòa cholesterol, giảm mức cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, đồng thời nâng cao mức cholesterol tốt (HDL), từ đó ngăn chặn sự hình thành mảng xơ vữa - nguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Không chỉ vậy, cây lá gai còn được biết đến với khả năng ổn định huyết áp hiệu quả. Các hợp chất trong cây giúp thư giãn mạch máu, giảm sức cản tuần hoàn và cải thiện lưu thông máu, mang lại sự ổn định cho huyết áp, từ đó tăng cường đáng kể sức khỏe tim mạch.
Cây lá gai tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Shutter Stock
Hỗ trợ chữa một số bệnh về hô hấp
Lá và rễ cây lá gai từ xa xưa đã được xem như một phương thuốc quý giá, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Sự kết hợp hài hòa giữa các alkaloid, flavonoid và các hợp chất chống viêm có trong cây lá gai mang đến khả năng làm dịu niêm mạc đường hô hấp bị kích ứng, giảm ho hiệu quả.
Bên cạnh đó, các bộ phận của cây lá gai còn có tác dụng long đờm, giúp làm loãng dịch nhầy, tạo điều kiện thuận lợi để tống đờm ra ngoài, từ đó cải thiện đáng kể sự thông thoáng của đường thở.
Lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa
Cây gai chứa các hoạt chất có khả năng kích thích hoạt động lọc và bài tiết của thận, từ đó làm tăng lượng nước tiểu được đào thải. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc giảm phù nề, hỗ trợ điều trị các bệnh lý tiết niệu và ngăn ngừa sỏi thận.
Đối với những người mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, việc tăng cường bài tiết nước tiểu giúp "làm sạch" đường tiết niệu, loại bỏ vi khuẩn và các chất gây viêm, thúc đẩy quá trình phục hồi. Bên cạnh đó, tác dụng lợi tiểu của cây gai còn giúp giảm nồng độ các chất có khả năng kết tinh trong nước tiểu, từ đó ngăn ngừa hình thành sỏi thận.