Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2023 | 9:0

Lào Cai sẽ tiêu hủy số cá tầm bốc mùi tại cửa khẩu Kim Thành theo quy định

Liên quan đến vụ xe cá tầm hư hỏng, bốc mùi hôi thối tại cửa khẩu Kim Thành, cơ quan chức năng đang tiến hành trao đổi với phía Trung Quốc và tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định tịch thu và tiêu hủy theo quy định.

Liên quan đến việc phát hiện xe cá tầm hư hỏng, bốc mùi hôi thối tại cửa khẩu Kim Thành, mới đây, ông Nguyễn Văn Quang, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có cơ quan, tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Về phương án xử lý, ông Quang thông tin, lực lượng chức năng đang trao đổi với phía Trung Quốc, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định tịch thu và tiêu hủy theo quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Xe ô tô đầu kéo biển kiểm soát nước ngoài chở hàng chục tấn cá tầm tại Cửa khẩu Kim Thành.

Dự kiến trong vài ngày tới, nếu không tìm được chủ của xe hàng chở cá tầm, lực lượng chức năng sẽ tổ chức tiêu hủy để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, khoảng 17h10 ngày 19/8, lực lượng biên phòng và liên ngành phát hiện xe tải BKS nước ngoài chở theo lượng lớn hàng hóa (nghi là cá tầm) do tài xế Lục Quang Trụ (quốc tịch Trung Quốc) điều khiển. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã lập biên bản ghi nhận vụ việc. Tài xế sau đó để lại xe và hàng hóa tại khu vực chờ và đi bộ về phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, do là hàng tươi sống, trải qua thời gian dài nên toàn bộ hàng hóa kể trên đã phân hủy và bốc mùi khó chịu. Các lực lượng liên quan đã tiến hành lập biên bản chứng nhận và khử khuẩn toàn bộ xe và khu vực xung quanh để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngày 18/5/2023, Bộ Tài chính có Văn bản số 5059/BTC-TCHQ ngày gửi Thủ tướng Chính phủ về những vướng mắc trong việc nhập khẩu cá tầm.

Cụ thể, từ tháng 3/2021 đến nay, để kiểm soát giống loài, chủng loại cá tầm nhập khẩu đúng với giấy phép CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) đã cấp, các lô hàng cá tầm nhập khẩu đều phải được cơ quan hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa. Do hải quan không đủ kinh nghiệm và phương tiện kỹ thuật để xác định chủng loài cá nên đã gửi mẫu sang các cơ quan khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT để thực hiện việc giám định.

Tuy vậy, kết quả giám định của các đơn vị này lại không kết luận rõ ràng hoặc không tiếp nhận mẫu, dẫn đến cơ quan hải quan không đủ cơ sở pháp lý để thông quan hoặc xử lý vi phạm đối với tổng cộng 186 tờ khai nhập khẩu.

Hiện nay, cơ quan hải quan đang rà soát lại toàn bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu cá tầm trong giai đoạn 2021-2022 để xử lý vi phạm.

Đại diện Cơ quan Thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cũng thông tin, từ ngày 18/2/2022 đến nay, CITES không cấp phép cho nhập khẩu cá tầm về Việt Nam. Do vậy, mọi lô hàng cá tầm tươi sống vận chuyển về Việt Nam đều là hàng lậu.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top